Thiền chánh niệm là một cách tuyệt vời để tập trung, giảm căng thẳng, tăng sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rõ cách thiền chánh niệm như thế nào để có thể đạt hiệu quả. Trong bài viết này, sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết về thiền chánh niệm để tạo được sự an lành trong tâm hồn

Thiền chánh niệm là gì?

Thiền chánh niệm còn thường được gọi là thiền tỉnh thức hay là thiền minh sát. Chánh niệm là sự tỉnh thức, chú tâm vào các điều đang xảy ra trong hiện tại. Ý niệm sẽ dẫn dắt mọi người tự nhìn nhận quan điểm của mình, sống hòa hợp với thế giới xung quanh cũng như ý thức về tính chất toàn vẹn mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống.
Thiền chánh niệm là quá trình tự quán chiếu, tự soi xét bản thân và hành động có ý thức. Nền tảng vững chắc của triết lý là lòng nhân từ và sự thông tuệ của con người. Do đó, việc thực hành thiền chánh niệm sẽ giúp chúng ta sống có mục đích rõ ràng trong thời khắc hiện tại, không ưu phiền.

thiền chánh niệm
Thiền chánh niệm đang được nhiều người quan tâm
Bộ môn này nuôi dưỡng tinh thần rộng lượng, điềm tĩnh chấp nhận thực tại. Nếu thiếu chánh niệm, mỗi người sẽ rất dễ rơi vào trạng thái sợ hãi, bất an trong tâm hồn. Khi các vấn đề này tích tụ, chất chồng theo thời gian, chúng ta sẽ mắc kẹt trong quá khứ, xa lìa thực tại, rồi đánh mất niềm tin vào giá trị cốt lõi bản thân.

Cách ngồi thiền chánh niệm

Để ngồi thiền chánh niệm đạt được hiệu quả cao, bạn hãy chọn một nơi thật tĩnh lặng, không bị làm phiền và quan trọng hơn là bạn cảm thấy thật thoải mái. Khi bắt đầu thiền, bạn phải thật tịnh tâm và bắt đầu thoát khỏi những điều đang diễn ra xung quanh cuộc sống của mình. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hay sợ hãi, khi ngồi thiền chánh niệm bạn sẽ thấy cảm xúc của mình đang xúc động. Nhưng đừng lo lắng, vì nó là những điều rất bình thường.
Tiếp theo, bạn hít thở thật sâu, mang theo nhận thức của mình vào trong từng chuyển động của hơi thở. Hãy chú ý, hít từng hơi thở sâu và theo nhịp điệu. Khi bạn làm như thế trong thiền chánh niệm, bạn sẽ cảm thấy hơi thở của mình như đang di chuyển trong từng mạch máu, lấp đầy phổi thoát ra cổ họng và miệng.

Hít thở sâu là bước không thể thiếu trong các bước thiền
Khi thiền chánh niệm  hãy hạn chế những suy nghĩ của mình trong đầu, bạn nhắc nhở bản thân của mình kiểm soát được những suy nghĩ, hành động không có. Hãy tạo cho mình suy nghĩ tích cực, dẹp bỏ suy nghĩ tiêu cực và thư giãn tốt.
Hãy tập luyện thư giãn khuôn mặt để giảm tải căng thẳng, đạt cảnh giới cao khi chánh niệm. Bạn có thể luyện tập được thói quen đó ngay cả khi đi bộ, làm việc hay học bài.
Cuối cùng khi bạn thiền chánh niệm, hãy tập trung vào hiện tại. Đây là những mục đích chính của bài tập, nó giúp bạn tập trung được vào hiện tại. Khi thiền thành công, bạn sẽ dễ để tâm trí và cảm xúc của mình hướng về tương lai hay quá khứ khi cơ thể của bạn vẫn luôn ở hiện tại.

Lợi ích của việc thiền chánh niệm đối với sức khỏe tinh thần

Kiểm soát căng thẳng 

Nhịp sống bộn bề với vô vàn áp lực khiến nhiều người trở nên mệt mỏi và bất an. Sự căng thẳng kéo dài gây ra chứng mất ngủ, trầm cảm, bệnh tim mạch… thậm chí tự tử. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, các hoạt động thiền định và chánh niệm có thể giúp bệnh nhân giảm căng thẳng. Kết quả cho thấy, những người bệnh thực hành thiền chánh niệm trong vòng 8 tuần đã có khả năng kiểm soát tâm trạng tốt hơn nhóm đối chứng.

Tăng cường trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là khả năng tự nhận thức về cảm xúc và quản lý tâm trạng của mỗi người. Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ có cách cư xử khéo léo, đúng mực thay vì hành động bốc đồng. Một nghiên cứu từ Hiệp hội Tâm lý học của Hoa Kỳ cho thấy, thiền chánh niệm có vai trò quan trọng, giúp bệnh nhân cải thiện việc điều chỉnh cảm xúc. Trong tình huống khó khăn, họ chủ động phân loại cảm xúc cũng như giải quyết vấn đề tốt hơn.

thiền chánh niệm
Thiền giúp nâng cao trí tuệ cảm xúc

Hạn chế bệnh trầm cảm

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, biện pháp can thiệp thiền chánh niệm có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm cũng như sự tái phát trở lại của căn bệnh. Điều đó khẳng định rằng, phương pháp chánh niệm sẽ giúp người bệnh ổn định tâm lý và điều chỉnh cảm xúc tốt hơn so với người không luyện tập.

Giảm lo lắng

Trong tâm thần học, lo lắng là một dạng rối loạn thần kinh làm cho bệnh nhân khó chịu, sợ hãi quá mức gây ra những hành vi cưỡng chế hay tấn công. Tình trạng này kéo dài có thể khiến chúng ta mất kiểm soát cuộc sống của chính mình. Theo một số nghiên cứu, người bị rối loạn lo âu tham gia thiền chánh niệm có xu hướng khỏi bệnh nhanh hơn so với những người điều trị bằng những phương pháp khác.

Thiền chánh niệm giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Nâng cao khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là khả năng chủ động đối phó với thăng trầm trong cuộc sống thay vì ngồi yên chấp nhận sống chung với căng thẳng, áp lực. Trong một nghiên cứu công bố vào năm 2012, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp thiền định, trị liệu nhận thức và các bài tập thấu cảm cải thiện khả năng thích nghi của người bệnh. Đa số bệnh nhân khẳng định, họ thấy tự tin và suy nghĩ tích cực hơn.

Vậy nên thiền ở đâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Tận dụng những ưu đãi thiên nhiên ban tặng MEDI Thiên Sơn, kết hợp với sự đầu tư của Công ty CP Hệ sinh thái sức khỏe Healthcare, vùng đất linh thiêng núi Tản thuở nào đã trở thành đơn vị đi đầu trong việc triển khai thực hiện mô hình Du lịch Chữa lành tại Việt Nam.

thiền chánh niệm
MEDI Thiên Sơn non nước hữu tình
MEDI Thiên Sơn giờ đây không chỉ là một điểm đến tươi đẹp và thanh khiết giữa thác bạc, núi cao nơi đây còn cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiếm có như: thiền chánh niệm, thiền dưỡng sinh, yoga trị liệu… với sự kết hợp của 3 người thầy: Trù sư, Thiền sư, Y sư. Tất cả tạo nên mối liên kết gắn bó giữa con người – thiên nhiên. Đến đây, không chỉ sức khỏe được nâng tầm mà tâm hồn cũng được thanh lọc, tan biến bao buồn đau tích tụ bấy lâu.
Thiền chánh niệm được ví như loại thuốc độc đáo chữa bách bệnh trong thiên hạ. Hòa mình vào MEDI Thiên Sơn để sống an vui, quên đi buồn đau, tâm luôn tịnh, thân thể an khang.