thiền cho người mất ngủ

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp thiền cho người mất ngủ hiệu quả thì bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ được làm sao để thực hiện điều đó này. Thiền ngủ là một phương pháp giúp hỗ trợ thư giãn cho tâm hồn và cả cơ thể bạn. Áp dụng được phương pháp này thường xuyên, bạn sẽ không còn lo lắng tới những vấn đề bị mất ngủ, khó ngủ nữa.

Vậy cách thiền cho người mất ngủ này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nó nhé.

Thiền ngủ – Thiền cho người mất ngủ thực sự là gì?

Thiền ngủ có thể nói là trạng thái đứng giữa thức và ngủ. Về cơ bản khi thực hiện thiền dễ ngủ, cơ thể bạn vẫn hoàn toàn có thể nhận thức được mọi thứ xung quanh khác với tình trạng ngủ sâu thông thường. Tuy nhiên, lợi ích của nó là toàn bộ tâm trí và đầu óc của bạn sẽ được thư giãn, đạt tới cảnh giới thoải mái nhất.

thiền cho người mất ngủ
Thiền giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Sự khác biệt giữa giấc ngủ bình thường và thiền ngủ

Có thể nói đơn giản sự khác biệt giữa giấc ngủ bình thường và thiền ngủ đã đó là trong khi ngủ bình thường, tiềm thức của bạn trong trạng thái “vô định” – tức là không thể nhận thực được mọi việc đang diễn ra xung quanh mình nhưng thiền ngủ thì ngược lại.

Trạng thái tinh thần bạn nhận thức được mọi thứ xung quanh và bạn vẫn đang tỉnh táo. Chỉ là cơ thể bạn đang được thả lỏng. Vậy, thiền có thay thế cho ngủ? Tất nhiên là không nhé.

thiền cho người mất ngủ
Sự khác biệt giữa giấc ngủ và thiền ngủ

Làm thế nào để thực hiện việc thiền ngủ – Thiền cho người mất ngủ?

Để có thể thực hiện thiền ru ngủ mà không có giáo viên hướng dẫn thì bắt buộc bạn phải cho cơ thể mình một thời gian nhất định để thích nghi. Để làm cho quá trình dễ dàng hơn, bạn có thể kết hợp nghe những bản nhạc có tính chất “gây buồn ngủ” để nghe từ 10 đến 20 phút. Sau khi nghe nhạc, cơ thể của bản đã sẵn sàng thả lỏng và dễ dàng thực hiện thiền ngủ hơn.

Sau đây là một vài bước thực hiện thiền ngủ, giúp thiền để ngủ ngon hơn cho người mới:

 • Bước 1: Chọn một địa điểm ít tiếng ồn và nằm xuống thả lỏng cơ thể của mình.
 • Bước 2: Tiếp tục thả lỏng để tâm trí của bạn hiểu được cơ thể của bạn. Giúp chúng có thể được thả lỏng từ từ.
 • Bước 3: Hít thở đều và chậm hơn để giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.
 • Bước 4: Suy nghĩ đến những kỷ niệm hạnh phúc, những cảm xúc tích cực sẽ giúp bạn nhận được năng lượng tích cực.
 • Bước 5: Tưởng tượng đến những khung cảnh nhẹ nhàng để mọi căng thẳng được loại bỏ từ từ.
thiền cho người mất ngủ
Các bước thực hiện thiền ngủ

Những lưu ý cần biết khi thực hiện thiền ngủ

 • Không sử dụng những thiết bị điện tử trước thời gian thiền 30 phút và trong thời gian thiền.
 • Tập trung nhắm mắt và thở chậm để giúp cơ thể quen dần với nhịp điệu.
 • Cố gắng di chuyển ý thức của bạn đến những bộ phận như cổ và vai và từ từ thả lỏng nó.

Những lợi ích của việc thiền ngủ mang lại ngoài thiền cho người mất ngủ

Có thể nói, thiền ru ngủ sẽ giúp cải thiện phần nào những “căn bệnh” của cơ thể không chỉ về mặt tâm lý mà còn về vật lý. Một số nghiên cứu hiện nay có thể chỉ ra rằng việc thiền ngủ mang lại những lợi ích đáng kể sau:

 • Hỗ trợ làm giảm nhịp tim và giảm huyết áp hiệu quả. Nhờ đó, sự căng thẳng và lo lắng cũng được giảm thiểu tối đa.
 • Có thể làm tăng sự tập trung, nâng cao sự nhận thức trong công việc, học tập.
 • Giảm thiểu khả năng thèm thuốc lá, chất nghiện.
 • Cải thiện tình trạng sức khỏe của tim mạch và kiểm soát hiệu quả chứng huyết áp cao.

Với tất cả những lợi ích trên, bạn có thể thấy rằng. Cải thiện giấc ngủ có thể là hiệu quả tốt nhất mà thiền ngủ mang lại. Nhưng không chỉ như vậy, việc thiền ngủ còn có những lợi ích sâu sắc hơn và tác động với cơ thể bạn như thiền để ngủ ngon nhiều hơn.

MEDI Thiên Sơn – Cái “nôi” hỗ trợ thiền ngủ mà ai cũng cần

Để thực hiện thiền dễ ngủ thành công thì cần rất nhiều tâm huyết và trước tiên là cần một người thầy có thể hướng dẫn bạn thực hiện chúng một cách đơn giản hơn.

Do đó, nếu bạn tham gia tour một ngày chữa lành cùng MEDI Thiên Sơn thì bạn có thể được học và được hiểu về bộ môn thiền ru ngủ này một cách sâu sắc nhất. Bên cạnh những phong cảnh tuyệt đẹp mà miền núi mang lại, bạn còn được hít thở nguồn không khí trong lành của thế giới tự nhiên có thể là một liều thuốc tốt. Giúp cải thiện tâm bệnh, chứng mất ngủ và hơn hết là sức khỏe tinh thần của bạn.

Hiện nay, MEDI Thiên Sơn đang kết hợp những liệu trình tập thiền cho từng đối tượng khách hàng nhất định, giúp cải thiện những vấn đề mà bạn đang mắc phải một cách hiệu quả nhất. Để chữa trị mất ngủ không thể nào thực hiện trong ngày một ngày hai mà cần có một liệu trình đúng đắn kết hợp cùng phương pháp hiệu quả.

thiền cho người mất ngủ
Tập thiền ngủ tại MEDI Thiên Sơn

Hy vọng một số những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ về bản chất của việc thiền ngủ và làm thế nào để thiền ngủ hiệu quả. Nếu có thời gian, bạn hãy đọc kỹ hơn về những tài liệu thiền của MEDI Thiên Sơn để hiểu được công dụng của thiền cho người mất ngủ và mang lại cho cơ thể. Đặc biệt là hiệu quả của việc thiền đúng cách, đúng nơi và đúng phương pháp nhé.