Đến với thiền định, người tập luyện hi vọng có thể dập tắt được sự náo động trong tâm trí. Từ đó giúp cho bản thân người tập luyện tìm được sự thanh thản cho tâm hồn, củng cố niềm tin vào bản thân. Ngoài ra, thiền định còn mang lại sức khỏe cho bản thân khi giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi.

Khái niệm thiền định

Thiền định là một môn tập luyện giúp chúng ta bình tâm tĩnh khí. Khi tập luyện, mọi tạp niệm trong tâm trí của bạn sẽ lắng xuống, bạn sẽ cảm nhận được hơi thở của mình và có thể quan sát được nó trong tâm. Việc tập thiền mang lại cho người tập một tâm trí sáng suốt, an tĩnh và có thể kiểm soát tốt mọi tình cảm của bản thân.

thiền định
Thiền định giúp giữ vững bản tâm

Bốn cấp độ của thiền định

Thiền định có nguồn gốc từ trong triết học Ấn Độ cổ đại, trước cả khi phật Thích Ca thành phật. Nó không chỉ là thiền trong phật giáo mà còn xuất hiện ở nhiều tôn giáo khác như: Đạo giáo, Kitô giáo, … Nó có cấp độ theo đúng tứ thiền định như sau:

Cấp độ sơ thiền

Đây là cấp độ mà người tập sẽ đạt được trạng thái nhất tâm hay an chỉ định. Tức là họ có thể tự gạt bỏ được mọi suy nghĩ về quá khứ, hiện tại và tương lai ra khỏi suy nghĩ của bản thân. Tâm đạt được sự an trú, tĩnh chỉ với nội tâm an vui, đầy đủ. Kỹ thuật thiền định đúng giúp bạn có thể từ bỏ được những lạc thú vật chất bên ngoài khi đạt cảnh giới sơ thiền.

Tâm tĩnh lặng khi thiền định

Cấp độ nhị thiền

Đây là cảnh giới cao hơn của các hành giả. Sau khi đạt được cấp độ sơ thiền, nếu hành giả có thể thoải mái thoát ra được, tâm không thuộc về gì khác. Ngoài ra cũng cần phải đủ “công đức”. Khi đó hành giả sẽ cảm nhận rõ được tâm mình như dòng suối trong mát có thể tuôn trào bất tận. Hành giả không còn ham thích phô trương và trở nên rất lành với đời.

Cấp độ tam thiền

Khi định đến cấp độ nhị thiền có thể bị phá bỏ bởi “hỷ”. Do đó các hành giả lại phấn đấu lên một cấp độ cao hơn, đó là tam thiền. Hành giả đạt được cấp độ tam thiền có thể nhập định khi thiền, không còn nghe thấy những tiếng động, tiếng ồn ào xung quanh. Tâm người nhập định hoàn toàn an trú trong thế giới nội tâm sáng suốt, thanh tịnh của mình.

thiền định
Tâm nhập định tại cấp độ tam thiền trong thiền định

Cấp độ tứ thiền

Khi tâm người hành giả có thể đi thẳng vào định, mọi ý niệm thiện ác đều không còn tồn tại. Tâm hành giả sáng như ngọc lưu ly không gì có thể lay chuyển.
Bốn cấp độ của thiền chính là một lộ trình giúp các hành giả tĩnh tâm đi từ thô đến tế. Khi diệt dần các chi thiền thô thì hành giả sẽ chuyển lên được cấp độ cao hơn. Nếu sơ thiền là 5 chi phần thì nhị thiền chỉ còn 3 chi phần. Cứ như thế đến khi đạt cấp độ tứ thiền thì hành giả đạt được cảnh giới bất khổ, bất lạc thọ. Tâm thiền càng trở nên sâu lắng.

Những bí ẩn của thiền định

Thiền định cũng có những bí ẩn của riêng mình đã được các nhà khoa học giải mã thành công. Và hiện tại nó có ba bí ẩn như sau:

Khả năng chế phục nhân hạnh đào, một vùng não gây ký ức sợ hãi

Thực tế khi thiền định, lượng oxy bạn cần ít hơn bình thường 17%, nhịp tim giảm 3 lần / phút. Đây là trạng thái ta đạt được trong khi thư giãn, trước khi ngủ. Do đó tâm trở nên sắc bén và cảm giác được sự bình an trước những ký ức.

Chặn được các ý niệm từ gốc

Theo bản năng, bộ não của chúng ta ngoài suy nghĩ các vấn đề trong công việc còn hay suy nghĩ những vấn đề vớ vẩn, không đầu không cuối. Thiền định giúp chặn được các ý niệm này ngay từ khi nó được sinh ra. Mang lại tâm tĩnh lặng, bộ não ít phải suy nghĩ các vấn đề linh tinh khác.

Thiền định giúp con người coi nhẹ sự sống chết, hoà mình vào thiên nhiên

Thiền định giúp cong người cảm nhận được sự ra đi của mình và bình thản đón nhận khi nó đến. Thiền định chính là phương pháp thể dục cho tinh thần của mỗi con người. Con người khoẻ mạnh khi cả tinh thần lẫn cơ thể đều khỏe mạnh. Và thiền sẽ giúp cho giác quan thứ 6 của con người trở nên nhạy bén hơn, có thể cảm nhận được sự thay đổi của thiên nhiên, âm thanh, … xung quanh mình.

Thiền định giúp hòa mình vào thiên nhiên

Trải nghiệm phương pháp thiền định hiệu quả tại MEDI THIÊN SƠN

MEDI THIÊN SƠN tự hào là khu du lịch chữa lành đầu tiên của Việt Nam. Đến với MEDI THIÊN SƠN các bạn sẽ được trải nghiệm tour một ngày sống lành hoặc chữa lành chuyên biệt. Trong tour các bạn sẽ được đồng hành cùng 3 vị Y sư, Dược sư và Thiền sư.
Thiền sư sẽ hướng dẫn các bạn thực hành thiền định đúng cách nhất, kể cả khi trước đó bạn chưa từng biết đến bộ môn này. Bạn sẽ cảm nhận được một cách sâu sắc cơ thể mình lên tiếng. Cảnh sắc của Thiên Sơn – Suối Ngà cũng góp phần tạo ra một không gian tập thiền lý tưởng. Nơi đây mang đậm nét đẹp hoang sơ do mẹ thiên nhiên tạo ra và ban tặng cho chúng ta.
Các thiền sư của MEDI THIÊN SƠN với vai trò là chuyên gia thiền định sẽ là những người bạn đồng hành cùng bạn khi trải nghiệm tour của chúng tôi. Từ trang phục, vật dụng cần thiết đến những thao tác cần thực hiện, … đều được chúng tôi chuẩn bị và hướng dẫn chi tiết, bài bản nhất.
Các bạn sẽ được chỉ dẫn để có thể thao tác được những bước cơ bản từ điều thân đúng tư thế, điều hơi thở và điều tâm trong khi thiền định. Tùy theo khả năng nhân duyên của mỗi người mà bạn có thể nhập định được sớm hay muộn.

thiền định
Thiền định có trong tour “ một ngày sống lành”
Pháp môn thiền định sẽ giúp bạn có thân thể khỏe mạnh, tâm bình an. Ngoài ra còn giúp tăng khả năng ghi nhớ, giảm mất ngủ. Và đặc biệt nhất là có thể hiểu một cách sâu sắc hơn ý nghĩa của cuộc sống.
Hãy đến với MEDI THIÊN SƠN để có thể du lịch, tăng cường sức khoẻ nhờ thiền định ngay thôi nào. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thất vọng về chuyến đi này.