Có thể nói, cách ngồi thiền sao cho đúng là một trong những bước khá khó để thực hiện khi thiền tonglen. Nhất là với những bạn mới bắt đầu tập luyện theo bộ môn này. Trong bài viết này, MEDI Thiên Sơn sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết tịnh tâm khi ngồi thiền sao cho hiệu quả nhất.

Thiền tonglen được hiểu như thế nào?

Trước khi nắm được cách ngồi cho đúng tư thế khi thực hiện thiền tonglen. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của phương pháp thiền này. Theo tiếng Tây Tạng, tong nghĩa là “cho đi” và len được hiểu là “nhận lại”. Tonglen là từ thể hiện sự quan trọng của con đường Bồ tát đó là phải luôn cho đi và nhận lại.

thiền tonglen
Tonglen là phương pháp thiền cho và nhận

Quá trình tập luyện thiền tonglen vô cùng đơn giản, đó chỉ là ngồi thiền để cho đi sự hạnh phúc, lạc thú hay bất kỳ thứ gì tốt đẹp nhất trong chính con người bạn. Tất cả những thứ ấy được đưa ra bên ngoài bằng hơi thở. Khi hít vào, những phẫn nộ, uất ức cũng đi theo đường thở mà vào bên trong cơ thể chúng ta.
Đọc đến đây chắc hẳn bạn cảm thấy sợ vì có thể sẽ hít phải những thứ tiêu cực và loại bỏ những điều tốt đẹp nhỏ nhoi mà chúng ta có. Nhưng kỳ thực, khi bắt đầu hít sâu vào, những điều tiêu cực sẽ được cơ thể chấp nhận và các bạn phải có niềm tin rằng chúng sẽ bị thiêu rụi bởi chính tâm vị tha của bản thân.

Các giai đoạn của thiền tonglen

Giai đoạn 1: Thư giãn đầu óc

Để đầu óc thoáng đãng hoặc tâm tĩnh lặng, thời điểm này được gọi là lúc lóe sáng của tâm Bồ Đề tuyệt đối. Hoặc cũng có thể xem là quá trình đột nhiên tiếp cận với sự rộng mở và trong sáng của tâm giác ngộ.

Giai đoạn 2: Bắt đầu thực hành

Hãy hít vào và cảm nhận hơi thở của chính mình, sau đó thở ra một cách chậm rãi. Cứ liên tục thực hiện như vậy, cho đến khi bản thân bạn cảm thấy hòa hợp với chính hơi thở của mình và dễ chịu khi làm việc này.

Tập trung hít thở thật sâu và chậm rãi

Giai đoạn 3: Cảm nhận nỗi đau

Nói thì có vẻ khá mơ hồ, nhưng nếu bạn có thể cảm nhận được sự ngột ngạt và khó chịu khi hít vào. Sau đó thấy dễ chịu, mát mẻ khi thở ra thì tức là bạn đã phần nào chạm đến được cảnh giới của phương pháp thiền tonglen.

Giai đoạn 4:Mở rộng lòng từ bi

Mở rộng lòng từ bi bằng cách kết nối những người có cùng niềm đau khổ với nhau và giúp họ xóa bỏ những phiền muộn đó.

Nguyên tắc thực hiện tư thế ngồi thiền tonglen

Tư thế ngồi

  • Các bạn nên ngồi thẳng lưng, để đầu và cổ thẳng với cột sống.
  • Hai chân khép bằng, thả lỏng hai tay trên đầu gối hoặc đùi.

Với tư thế ngồi thiền tonglen này, các bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu miễn đảm bảo không có bất kỳ tiếng ồn nào làm ảnh hưởng. Các bạn nên chuẩn bị chuẩn bị 1 tấm đệm mỏng, khăn tay hoặc thảm lót để hỗ trợ trong quá trình thiền.

thiền tonglen
Giữ tư ngồi cố định nhưng vẫn đảm bảo thoải mái

Điều chỉnh cột sống

Bạn phải giữ cho phần cột sống được thẳng nhất có thể khi bắt đầu thực hiện phương pháp thiền tonglen. Đôi khi cơ thể bạn sẽ không còn giữ đúng tư thế trong quá trình tập, lúc này bạn nên chú ý điều chỉnh để giữ thẳng lưng như ban đầu.
Nâng cao cơ thể để kéo dài cột sống, mở rộng ngực mỗi lần hít vào để cảm nhận rõ rệt dòng năng lượng đi từ cột sống qua đỉnh đầu. Sau đó thở ra một cách nhẹ nhàng nhưng lưu ý vẫn giữ thẳng cột sống để giữ thần trí luôn được tỉnh táo nhé.

Thả lỏng hai tay

Đặt 2 bàn tay lên đùi hoặc đầu gối, có thể chồng nhẹ nhàng bàn tay phải lên tay trái với 2 ngón cái chạm nhẹ, đặt lên đùi theo hướng phía trên. Cách để tay này sẽ giúp tạo ra năng lượng tích cực cho cơ thể.

Thả lỏng tay và vai khi thiền mang đến nhiều năng lượng tích cực cho cơ thể

Địa điểm thực hiện thiền tonglen giúp đạt hiệu quả cao

Với mong muốn giúp mọi người có được sức khỏe tốt từ thể chất cho đến tinh thần mà Khu du lịch chữa lành thân tâm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có tên gọi MEDI Thiên Sơn đã ra đời.
Được biết đến là nơi tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa du lịch và chăm sóc sức khỏe. MEDI Thiên Sơn hướng mọi người đi theo lối sống tích cực. Góp phần tạo nên xã hội khỏe mạnh, sống hạnh phúc dựa trên cơ hội trải nghiệm nhiều dịch vụ vượt trội và hòa nhập với thiên nhiên. Khi đến đây, du khách sẽ được gặp gỡ 3 thầy:

  • Trù sư: Vị này sẽ hướng dẫn các bạn cách thưởng thức thiền trà, cách dùng bữa ăn tăng cường sức khỏe và cách dùng thực phẩm có lợi cho cơ thể.
  • Thiền sư: Vị này sẽ truyền giảng về Yoga trị liệu, các phương pháp thiền khác nhau, trong đó có thiền tonglen. Giúp cải thiện và duy trì sự dẻo dai cho cơ thể. Thầy cũng sẽ đưa ra tư vấn nhằm xây dựng lối sống lành mạnh.
  • Y sư: Vị này sẽ giúp các bạn chữa trị những căn bệnh mãn tính không lây nhiễm bằng vật lý trị liệu hoặc bằng các loại thuốc Nam.
thiền tonglen
Trù sư tại MEDI Thiên Sơn sẽ hướng dẫn bạn cách thưởng trà

Nếu bạn muốn được trải nghiệm những liệu pháp chữa trị từ thiên nhiên, cũng như gặp các sư thầy để được tư vấn và hướng dẫn tận tình. Đừng ngần ngại đến với MEDI Thiên Sơn để tìm thấy sự thoải mái và thông suốt trong chính tâm hồn của mình.

Bài viết liên quan

Bình luận

  1. Quỳnh Nhà Thơ says:

    Dạ thưa, e muốn hỏi chút, trong khi thiền em có những cảm giác và động tác tay thuận theo luồng năng lượng mà mình cảm nhận, thấy vì ngồi yên ở một tư thế. Điều đó có tốt hay ko ạ? Và có cần thiết phải giữ cơ thể mình ngồi yên vị, k cử động k ạ? Luồng năng lượng hay tần sóng rừng động khá lớn vs cảm nhận tích cực khiến em k thể ngồi yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.