Bam-huyet-co-hieu-qua

Bấm huyệt cổ là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay để điều trị chứng đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ. Theo thống kê, có đến 33% dân số mắc phải chứng bệnh này. Trong đó, dân văn phòng và học sinh, sinh viên chiếm đến 55%.

Bam-huyet-co-tri-thoai-hoa
Bấm huyệt thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng

Hãy cùng MEDI Thiên Sơn đi tìm hiểu những  lưu ý khi bấm huyệt cổ và một số huyệt vị giúp điều trị tình trạng đau do thoái hóa đốt sống cổ gây ra trong bài viết dưới đây.

Bấm huyệt, bấm huyệt cổ là gì?

Huyệt vị là nơi hội tụ khí kinh lạc, phủ tạng và các cơ xương, nằm cố định và phân bố trên khắp cơ thể. Mỗi huyệt vị trên cơ thể sẽ tương ứng với các cơ quan và liên quan chặt chẽ tới hệ thống mạch máu trong cơ thể.

Bam-huyet-co-giam-dau
Bấm huyêt cổ tăng lưu thông khí huyết, giảm đau hiệu quả

Bấm huyệt là những tác động vật lý từ đôi tay đến các dây thần kinh và mạch máu dưới da. Nhờ vào các tác động đó mà các dây thần kinh được thư giãn, nâng cao khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể, nâng cao quá trình trao đổi chất và giảm các cơn đau hiệu quả.

Bấm huyệt cổ là phương pháp bấm huyệt vùng cổ, điều trị các chứng đau mỏi vai gáy. Bấm huyệt thoái hóa đốt sống cổ không chỉ dùng trong Y học phương Đông mà còn được áp dụng rộng rãi trong Tây Y từ rất nhiều năm nay.

Tác dụng của bấm huyệt cổ trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thường do một số nguyên nhân từ quá trình làm việc, ngồi và di chuyển sai tư thế, một số bệnh lý từ cơ xương khớp tại vị trí đốt sống cổ, khớp vai và các dây thần kinh hoặc những chấn thương ảnh hưởng tới các  huyệt vùng cổ, vai, gáy. Xương và sụn ở đốt sống vùng cổ bị bào mòn, ảnh hưởng trực tiếp tới đốt sống và đĩa đệm.

Bấm huyệt cổ thúc đầy tuẩn hoàn máu

Bấm huyệt cổ có tác dụng thúc đẩy tuẩn hoàn máu, hạn chế các cơn đau nhức vùng cổ và tránh lan rộng tới vùng vai gáy. Vì đây là bệnh lý về xương  khớp mãn tính nên không thể điều trị dứt điểm mà chỉ có thể kiểm soát tốt triệu chứng và ngăn ngừa diễn tiến của bệnh.

Bấm huyệt vùng cổ giúp kích thích quá trình tuần hoàn, giúp lưu thông khí huyết, thúc đẩy quá trình tái tạo và làm lành các mô sụn tổn thương vùng cổ. Từ đó hạn chế được việc đau lan truyền từ cổ xuống vai gáy.

Bam-huyet-co-tang-luu-thong-khi-huyet
Bấm huyệt cổ tăng lưu thông khí huyết

Bấm huyệt cổ giúp giảm đau và thư giãn hiệu quả

Bấm huyệt cổ thúc đẩy quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như endorophin, giúp giảm đau hiệu quả. Các huyệt vị có hiệu ứng lan truyền với nhau vì vậy mà khi một huyệt vị bị kích thích thì các huyệt liên quan khác sẽ cảm nhận được và phản ứng lại. Vậy nên việc xoa bóp, bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp tới các huyệt vùng cổ, giúp giảm đau hiệu quả.

Bấm huyệt cổ giúp giải tỏa các cảm giác tâm lý tiêu cực và hạn chế tình trạng căng thẳng, mất tập trung, tăng khả năng nhu động ruột, hạn chế các chứng bệnh về tiêu hóa, hỗ trợ quá trình chữa trị các bệnh về xương khớp hiệu quả hơn.

Bấm các huyệt ở cổ thúc đẩy sản sinh các chất nội sinh, trong đó có tế bào lympho, đẩy nhanh quá trinh chữa bệnh, loại bỏ các gốc tự do và tăng khả năng miễn dịch, kích hoạt cơ chế tự bảo vệ cho cơ thể.

Cách xoa bóp cổ chịu tác dụng lực từ các ngón tay và bàn tay, tạo cảm giác thư giãn cho các mô, cơ, giải phóng cho các rễ thần kinh và mạch máu khỏi bị chèn ép, ngăn ngừa được các nguy cơ từ biến chứng thoái hóa đốt sống gây ra.

Bấm huyệt cổ điêu trị thoái hóa cột sống rất an toàn, có hiệu quả giảm đau cao nhưng không hề có tác dụng phụ  gây hại cho cơ thể trong thời gian dài thực hiện.

Những lưu ý khi bấm huyệt cổ

Xác định đúng vị trí huyệt vị khi bấm huyệt cổ

Việc xác định đúng các huyệt vùng cổ cần bấm rất quan trọng  khi bấm huyệt cổ. Sử dụng đẩu ngón tay day nhẹ để xác định vị trí các huyệt cổ. Với mỗi huyệt nên ấn nhẹ và giữ 20s để có tác dụng tốt.

Xác định tư thế của người thoái hóa

Trong quá trình thực hiện xoa bóp, bấm huyệt cổ, người bị thoái hóa nên nằm úp, thả lỏng hoàn toàn cơ thể. Có thể xoay nhẹ sang trái, sang phải để tránh nằm lâu tại một vị trí gây mỏi. Tuyệt đối không nên căng thẳng, co cứng các cơ sẽ làm hạn chế tác dụng của việc bấm huyệt thoái hóa đốt sống cổ.

Kiểm tra vùng huyệt trước khi bấm huyệt cổ

Bam-huyet-co-tu the-ngoi
Cách bấm huyệt đốt sống cổ khi ngồi

Thông thường, chúng ta sẽ thực hiện xoa bóp giúp cơ thể thả lỏng và xác định lại huyệt vị chính xác trước khi thực hiện bấm huyệt cổ.Tuy nhiên, nếu các phần cơ của huyệt vị bị cứng thì cần tiến hành bầm huyệt luôn. Thực hiện xoa bóp và bấm huyệt nhiều lần tại vị trí bị đau sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Trong quá trình xoa bóp, bấm huyệt, người bệnh thả lỏng và cảm nhận cơ thể để người thực hiện điều chỉnh lại mức lực tác động cho phù hợp, tránh tình trạng không hiệu quả hoặc tác động lực quá mạnh gây đau nhức.

Mỗi lần xoa bóp, bấm huyệt nên thực hiện 15-20 phút, mỗi đợt bấm huyệt từ 10-15 lần để tránh tác động quá nhiều trong 1 lần thực hiện.

Hướng dẫn bấm huyệt cổ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt cổ nhằm điệu trị thoái hóa đốt sống cổ thường tập trung vào các huyệt: Á Thị, Phong Trì, Kiên Tỉnh và Hậu Khê.

Bấm huyệt cổ tại huyệt  Á Thị

Trong y học cổ truyền còn gọi là Thiên Ứng huyệt, nó là huyệt không nằm ở vị trí nhất định mà sẽ trùng với vị trí của một số huyệt vị khác và chỉ xuất hiện ở những chỗ đau. Để xác định vị trí của huyệt này, dùng 2 đầu ngón tay ấn dọc theo đốt sống để xác định vị trí đau rồi day ấn vị trí này khoảng 1 phút.

bam-huyet-co-giam-dau
Giảm đau các huyệt ở cổ

Sau khi đã xác định được vị trí của huyệt Á Thị, dùng ngón tay cái bấm và day nhẹ vào huyệt  vị và giữ tư thế bấm cố định khoảng 1 phút. Lặp lại quá trình này 3-5 lần.
Ấn huyệt Á Thị có tác dụng tốt để tăng cường tuần hoàn máy, điều trị tốt các tổn thương do thoái hóa gây ra.

Bấm huyệt cổ tại huyệt Phong Trì

Huyệt  Phong Trì nằm tại vị trí lõm sau tai, tiếp giáp chân tóc với cổ. Dùng 2 ngón tay bấm vào 2 huyệt Phong Trì, 8 ngón tay còn lại ôm lấy vùng đầu và ấn mạnh khoảng 1-2 phút. Tới khi có cảm giác nóng tức thì từ từ thả lỏng tay. Thực hiện lặp lại 5-8 lần mỗi ngày.

bam-huyet-co-tai-huyet-phong-tri
Bấm huyệt thoái hóa đốt sống cổ với huyệt phong trì

Ấn huyệt Phong Trì có tác dụng giảm đau mỏi vai gáy và trị các chứng đau đầu, đau vùng chẩm, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, khó tập trung.

Bấm huyệt cổ tại huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt vị nằm ở chỗ lõm sâu của 2 đỉnh vai. Để xác định huyệt kiên tỉnh, chỉ cần dơ ngang 2 tay và quan sát trên vai là có thể tìm thấy. Khi ấn xuống, sẽ có cảm giác ê nhức. Dùng 2 ngón tay cái bấm vào huyệt Kiên Tỉnh khoảng 1-2 phút, sau đó day ấn liên tục trong vài phút sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.

Bam-huyet-co-huyet-kien-tinh
Cách xoa bóp cổ tại huyệt kiên tỉnh

Tác dụng của ấn huyệt Kiên Tỉnh đó là điều trị đau mỏi, đau cứng cổ, vai gáy do thoái hóa, liệt do trúng phong hàn.

Bấm huyệt cổ tại huyệt Bách Hội

Huyệt Bách Hội nằm chính giữa đỉnh đầu, điểm giao giữa đường thằng dọc giữa đầu với đường ngang từ vành tai qua đỉnh đẩu. Khi sờ vào sẽ thấy 1 khe lõm xuống.
Để bấm huyệt Bách Hội, sử dụng ngón tay trỏ bấm vào một lực vừa đủ, tạo nên cảm giác tê tê hơi đau nhẹ. Giữ trong khoảng 30-45s thì bỏ ra.

Bam-huyet-co-huyet-bach-hoi
Bấm huyệt bách hội giúp giảm đau do thoái hóa

Bấm huyệt cổ tại huyệt Bách Hội có tác dụng giảm cơn đau, căng thẳng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra, giúp đả thông kinh lạc, tuần hoàn máu tốt hơn, tăng cưởng trí nhớ và giúp đầu óc minh mẫn.

Khu du lịch chữa lành MEDI Thiên Sơn mang tới cho quý khách “Thân khỏe tâm an”, không chỉ từ thiên nhiên hoang sơ, trong lành của núi rừng mà còn từ những trải nghiệm chăm sóc sức khỏe vô cùng quý giá và mới mẻ đến từ các y sư, trù sư và thiền sư của chúng tôi.

Để được tư vấn về dịch vụ của chúng tôi, Qúy khách liên hệ:

Du lịch Chữa lành MEDI Thiên Sơn

Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội

VP: số 15, ngõ 1, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0355. 709. 988/ 0355. 646. 699

Website: https://www.medithienson.com/

Facebook: https://www.facebook.com/medithienson