Đi tìm hạnh phúc

Hạnh phúc là một phạm trù trừu tượng. Với mỗi người,ở mỗi thời điểm, độ tuổi và hoàn cảnh sẽ có một định nghĩa về hạnh phúc khác nhau. Ở bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng luận bàn về hạnh phúc trong cuộc sống.

Định nghĩa hạnh phúc là gì?

Hanh phúc xuất phát từ chính nội tâm mỗi người
Hạnh phúc là cảm xúc có từ tự bản thân chúng ta

Hạnh phúc là gì mà chúng ta ai cũng mải miết đi tìm, nhưng lại chẳng mấy ai có thể tìm thấy? Hạnh phúc là một định nghĩa vô cùng rộng lớn. Theo từ điển bách khoa định nghĩa, hạnh phúc là trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn nhu cầu nào đó. Là cảm xúc bậc cao chỉ xuất hiện ở loài người. Và nó thường chịu tác động từ lý trí và mang tính nhân bản sâu sắc.

Phân tích từ Happiness – Hạnh phúc

Trong tiếng Anh, hạnh phúc là “HAPPINESS”. Chúng ta có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Hạnh phúc đích thực là:

H là healthy- sức khỏe. Một người hạnh phúc là một người khỏe mạnh. Ở đây, khỏe mạnh không phải chỉ để nói về thể chất. Mà còn là khỏe mạnh về tinh thần. Sức khỏe là gốc rễ, cơ bản của mỗi con người. Có sức khỏe tốt là đã có nền móng vững chắc để phát triển.

A là attitude- thái độ. Thái độ sống là cách  tiếp nhận và giải quyết vấn đê của mỗi người. Hãy tiếp nhận mọi việc bằng thái độ lạc quan,vui vẻ. Từ đó, bạn sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

Ý nghĩa của từ HAPPINESS
Hãy luôn trân trọng cuộc sống thực tại để cảm thấy hài lòng

P là Present – hiện tại. Hãy sống bằng thực tại. Đừng chỉ nhìn về tương lai hay ngoảnh lại quá khứ. Bởi lẽ, chỉ có trân trọng hiện tại bạn mới có thể cảm nhận cuộc sống hoàn chỉnh nhất. Nếu chỉ đặt quan tâm ở tương lai thì sẽ vô tình bỏ quên những thứ mà hiện tại bạn đang có. Hãy để bản thân có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất của cuộc sống ở từng thời từng khắc.

P là Play – vui chơi, giải trí. Sau những ngày tháng bận rộn với học hành, công việc, hãy để tinh thần được thoải mái, nghỉ ngơi. Vận động, vui chơi cũng giúp thân thể khỏe manh hơn.

I là Inward – nội tâm. Đây là yếu tố rất quan trọng. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn từng ngày. Hạnh phúc bắt nguồn từ nội tậm. Nếu nội tâm bạn thấy hạnh phúc, thì nhưng yếu tố xung quanh sẽ chẳng thể làm ảnh hưởng tới bạn. Làm nội tâm đa dạng, phong phú bằng các hoạt động mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách, xem một bộ film hay nghe một bản nhạc hay. Để nội tâm bạn được tự do, rung động trước những điều nhỏ bé nhất của cuộc sống.

Hạnh phúc là khi nâng lên được nhưng cũng hạ xuống được
Luôn mỉm cười mỗi ngày, vì nụ cười có thế xóa tan mệt mỏi

N là New- những điều mới mẻ. Hãy học thêm những điều mới mỗi ngày. Giúp tâm hồn thêm phong phú. Khi hiểu biết của ban phong phú, bạn có thể nhìn nhận cuộc sống ở nhiều khía cạnh khác nhau. Từ đó, bạn sẽ hiểu bản chất của mỗi sự việc. Có thể buông bỏ và thấu hiểu hơn cho những việc làm của người khác.

E là Express yourself- tự tạo cảm giác hạnh phúc cho bản thân. Đừng đợi người khác mang đến hạnh phúc cho mình, hãy tự mang lại hạnh phúc cho bản thân.

S là Smile- nụ cười. Luôn mỉm cười mỗi ngày. Nụ cười mang lại hạnh phúc cho bạn. Xoa dịu những nỗi đau và lan tỏa hạnh phúc. Những lúc khó khăn, căng thẳng, nụ cười của bạn có thể giúp những người xung quanh giảm bớt phần nào. Vì vậy, đừng tiết kiệm nụ cười của mình.

S là Simlpe- đơn giản. Hãy suy nghĩ đơn giản. Mọi khúc mắc, khó khăn đều có thể giải quyết nếu bạn nhìn nhận sự việc như chính bản chất của nó. Danshari là lối sống tối giản được yêu thích ở Nhật Bản. Bắt đầu từ việc tối giản vật dụng sinh hoạt hàng ngày. Dần dần trở thanh thói quen, tập cách suy nghĩ đơn giản hơn.

Hạnh phúc theo quan niệm Phật giáo

Hãy luôn sống với tinh thần lạc quan, an lạc
Luôn tạo nên niềm vui cho bản thân trong cuộc sống

Lời Phật dạy về hạnh phúc, rằng nguồn gốc của hạnh phúc chân thành nhất là khi ta lo lắng cho phúc lạc và hạnh phúc của người khác. Khi đó, ta sẽ giúp mọi người cố gắng đạt được hạnh phúc của mình và tránh những điều xấu làm hại họ.

Hạnh phúc là dựa vào nội tâm an lạc. Muốn nội tâm an lạc phải dựa vào lòng nồng hậu

Mọi hạnh phúc, an vui chúng ta theo đuổi, hay những khổ não, đau thương đều do chính tâm ta đem lại. Không có xung quanh, cũng chẳng phải từ người khác. Thường, chúng ta sẽ bỏ cuộc, chịu thua để những phiền não. bất mãn ấy chiến thắng. Vì vậy, mới có đau thương. Nếu nỗ lực rèn luyện thân tâm, chế ngự những bất mãn ấy thì chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc. Ngay trong cuộc sống thường nhật, từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Chia sẻ yêu thương đến mọi người
Muốn nội tâm an lạc, phải dựa vào lòng nồng hậu

Nội tâm an lạc khi chúng ta sống bằng lòng nhân hậu. Không cần phải là những việc lớn lao, có ý nghĩa với nhiều người. Hãy bắt đầu từ những việc tốt, với những người thân, gần gũi xung quanh. 

Tình chấp là nguyên nhân của khổ não. Buông bỏ tình chấp để được tự tại

Chấp trước là một từ xuất hiện trong Phật giáo, có nghĩa là luôn nắm chặt, giữ chặt lấy những vướng mắc. Hãy học cách buông bỏ. Bởi cứ mãi ôm một vướng mắc, đau khổ trong lòng thì người mệt mỏi chính là bản thân. Hãy tha thứ cho người khác. Vì chỉ có vậy, bản thân bạn mới được nhẹ nhõm. Cuộc đời này, nâng lên được, cũng phải hạ xuống được.

Buông bỏ chấp niệm để đi tìm hạnh phúc
Nếu cứ ôm mãi chấp niệm thì người mệt mỏi lai chính là bản thân

Khi tâm đã có những chấp trước không buông bỏ, người ta sẽ có những suy nghĩ ích kỷ, cáu kỉnh.Vì những tình chấp ấy mà ta áy náy, day dứt. Cũng vì tình chấp mà luân hồi.Con người muốn hạnh phúc, giải thoát mình khỏi những gánh nặng tinh thần thì cần buông bỏ tình chấp, hướng tới tự tại.

Yêu thương là cội nguồn mọi hạnh phúc

Tình yêu thương luôn là những điều thiêng liêng, vĩ đại nhất. Vạn vật đều có yêu thương, và cũng chỉ có yêu thương mới đủ sức mạnh thay đổi một con người.

Khi bước chân vào cuộc sống, cũng chính là lúc bạn bắt đầu cuộc hành trình tìm lại chính mình. Sẽ có những lúc chúng ta đi sai con đường ấy. Chính tình yêu thương, từ người thân, từ yêu thương đôi lứa. Hay cũng có thể từ tình yêu với cuộc sống mà chúng ta tìm lại được đúng con đường. Nhờ vào những tình yêu ấy, ta được tiếp thêm sức mạnh để đi tiếp.

Yeu thương là cội nguồn của vạn vật
Chỉ có tình yêu mới tạo nên hạnh phúc

Nếu bạn vẫn đang đi tìm hạnh phúc, hãy đến với MEDI Thiên Sơn. Đây chính là điểm nghỉ chân trên con đường ấy. Tại nơi đất trời giao thoa, bạn sẽ cảm nhận được những năng lượng tích cực nhất. Không chỉ hấp thu linh khí của long mạch, du khách sẽ cùng vị Thiền sư học cách buông bỏ muộn phiền.