Những lời Phật dạy về hạnh phúc giúp con người học cách buông bỏ muộn phiền. Học cách  sống “từ-bi-hỷ-xả vô ngã vị tha” để tự mình mang lại hạnh phúc. Hạnh phúc theo lời dạy của Phật, là cách giúp con người biết tìm về đời sống tinh thần. Diệt trừ mọi muộn phiền, để tâm hồn thanh tịnh, an yên ngay trong chính kiếp sống xô bồ.

Thế nào là hạnh phúc? Lời Phật dạy về hạnh phúc

Hạnh phúc là gì?Lời Phật dạy về hạnh phúc
Hạnh phúc là gì mà chúng ta mãi kiếm tìm?

Hạnh phúc là gì? Làm thế nào để hạnh phúc? Lời Phật dạy về hạnh phúc thế nào? Nhiều người vẫn luôn mải mê đi tìm hạnh phúc, nhưng khi được hỏi hạnh phúc đích thực là gì lại chẳng mấy ai có thể đưa ra được câu trả lời cụ thể. Hạnh phúc có thể chỉ nho nhỏ, là khi đói được ăn, khi lạnh được sưởi ấm. Hạnh phúc có thể chỉ là môt cái ôm khi tâm thấy chênh vênh, hay là bàn tay nâng đỡ khi ta gặp khó khăn trong cuộc đời. Vậy, lời Phật dạy về hạnh phúc thế nào?

Vạn sự trên đời đều diễn ra theo quy luật. Quan trọng nhất là cách bạn đón nhận nó.

Hãy suy nghĩ tích cực, bởi mọi vật trên đời đều xảy ra theo luật nhân quả. Hôm nay chúng ta trồng cây và chăm bón cho nó chu đáo. Chắc chắn rằng ở tương lai, dù gần hay xa, sẽ đến ngày chúng ta được hưởng thụ quả ngọt. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn luôn có một tinh thần thoải mái. Từ đó mới có thể giải quyết mọi vấn đề với tâm thế bình tĩnh nhất.

Lời Phật dạy vè hạnh phúc, buông bỏ để tâm hồn thanh thản
Hãy nhìn nhận vấn đề với tâm thế bình thản nhất

Chắc hẳn ở đây, chúng ta ai cũng một lần mất bình tĩnh mà xử lý vấn đề không được thấu đáo. Rồi sau đó, chúng ta hối hận vì phản ứng của mình. Quan trọng nhất là cách bạn nhìn nhận vấn đề. Giống như câu truyện “Tái ông mất ngựa” vậy. Câu truyện cho chúng ta hiểu được ngụ ý rằng, sự đời may rủi không thể nói trước được. Nên có tâm thế an yên, bình tĩnh mà đón đợi. Là phúc hay là họa, đến cuối cùng mới có thể kết luận.

Học cách chấp nhận để thấy cuộc đời tươi đẹp hơn

Lời Phật dạy về hạnh phúc. Căn nguyên của mọi khổ đau trong đời đều do “tham-sân-si” tồn tại trong mỗi con người tạo ra. Nếu ta học được cách buông bỏ, chấp nhận những điều tồi tệ như một lẽ dĩ nhiên của cuộc sống thì sẽ nhận ra rằng cuộc đời thật tươi đẹp. Điều quan trọng nhất không phải kết cục tồi tệ ra sao. Mà quan trọng ở thái độ ta đón nhận sự việc thế nào.

Lời Phật dạy về hạnh phúc
Buông bỏ để tìm về an yên, hạnh phúc

Tâm sinh ham muốn quá nhiều mà khả năng có hạn, không thể đạt được đấy chính là khổ đau. Học cách chấp nhận và tha thứ mới là đỉnh cao nhất của cuôc sống. Mọi sự trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng như mong muốn của ta. Nếu không thể thay đổi thì hãy học cách chấp nhận. Vui vẻ đón nhận mọi sự sẽ tới trong cuộc đời.
Khi bạn nhẹ nhàng đón nhận, để mọi thứ tự nó trôi qua một cách dễ dàng, buông bỏ những cố chấp. Ấy là lúc bạn đang tiến dần về hạnh phúc và an lạc. Là lúc tâm hồn được giải phóng, được tự do.

Câu truyện kể rằng, có một ông lão sống nơi biên ải. Nhà ông ta có một con ngựa rất đẹp. Một ngày, con ngựa tự nhiên đi mất. Người quen của ông lão hỏi thăm, chia buồn. Ông lão rất bình tĩnh nói:” Mất ngựa chưa chắc đã là điểm không may”. Qủa nhiên, vài ngày sau, con ngựa dắt thêm mấy con tuấn mã về cùng. Những người thân đến nói:” Biết đâu lại là họa”.
Con trai ông lão vì thích ngựa nên đã mải mê tập cưỡi. Chẳng may bị ngựa làm ngã gẫy chân. Những người hàng xóm qua hỏi thăm. “Thật đúng là tai họa”. Nhưng ông lão lại ung dung nói:’ Biết đâu lại là điểm may”. Năm đó, giặc xâm chiếm biên cương, thanh niên trai tráng phải đi tòng quân đánh giặc. Vì con trai ông lão gẫy chân mà thoát được một kiếp này.

 

Hãy luôn sống thật với cảm xúc của mình

Trong cuộc sống hiện nay, con người nhiều lúc đã quên đi cách sống thật với chính mình. Chúng ta sẽ gặp rất nhiều trường hợp không như ý muốn. Những cảm xúc bực bội, cáu gắt lại chẳng thể phát tiết ra ngoài. Từ đó, tâm trạng bị dồn nén dẫn tới ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Lời Phật dạy về hạnh phúc, sống bằng cảm xúc
Luôn sống thật bằng con người và cảm xúc của chính mình

Trốn tránh khó khăn chưa bao giờ là lựa chọn đúng đắn. Nhưng khi cảm xúc đang không bình ổn hãy học cách vượt qua. Giữ cho mình một tâm thế bình thản để giải quyết vấn đề.

Hạnh phúc là những điều ở hiện tại, không ở quá khứ cũng chẳng ở tương lai.

Hạnh phúc là hữu hạn. Chúng ta không thể níu kéo, để dành hạnh phúc cho ngày mai.Hầu hết, chúng ta đều hướng về tương lai hoặc hoài niệm về những điều trong quá khứ để tìm lại hạnh phúc. Nhưng lại quên rằng, những trải nghiệm, cảm nhận ở hiện tại mới là đáng quý nhất.

Lời Phật dạy về hạnh phúc, trân trọng thực tại
Sống bằng thực tại theo lời Phật dạy về hạnh phúc

Đức Phật từng nói: Để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác, không phải hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai. Hãy sống trong  những phút giây hiện tại. Hãy trân trọng một cách khôn ngoan và nghiêm túc nhất”.

Tình yêu thương là cội nguồn của mọi hạnh phúc

Thù hận không thể hóa giải thù hận, mà bằng lòng vị tha cao cả mới có thể hóa giải mọi sự trong đời. Nếu cứ ôm thù hận, chính bản thân ta mới là kẻ đau khổ, mệt mỏi đầu tiên. Hãy suy nghĩ lạc quan, tích cực.Chỉ có tích cực mới có thể nhìn nhận vấn để tích cực hơn. Đón nhận khó hăn bằng một tâm thế bình thản nhất.

Lời Phật dạy về hạnh phúc, cội nguồn là yêu thương
Lời Phật dạy về hạnh phúc,yêu thương là cội nguồn của hạnh phúc

Lời Phật dạy về hạnh phúc, chúng ta, sống trên đời phải biết yêu thương. Biết chia sẻ với mọi người, để hạnh phúc được lan tỏa đến nhiều người hơn. Khi ấy, hạnh phúc sẽ được nhân đôi, nhân ba,…. Và nỗi buồn đươc san sẻ, chia vơi bớt cho mỗi người.

Lời Phật dạy về hạnh phúc, MEDI Thiên Sơn
Thả hồn giữa đất trời Thiên Sơn để tâm được thanh thản

MEDI Thiên Sơn là khu du lịch chữa lành đầu tiên tại Việt Nam. Hình thức du lịch chữa lành, không chỉ giúp thân thể thêm khỏe mạnh. Mỗi tour du lịch tới Thiên Sơn, du khách có cơ hội hấp thu những tinh hoa từ long mạch lớn nhất Việt Nam. Kết hợp với  những bài Dược thiện của vị Trù sư. Được khám bệnh bởi Y sư.  Chúng tôi còn trân trọng những giá trị thuộc về tinh thần. Với những bài thiền định giúp du khách được chữa trị tâm bệnh và phát triển tinh thần.. Để  đạt được “Thân khỏe- Tâm an- Trí sáng”
Hãy làm theo những lời Phật dạy về hạnh phúc. Luôn bình thản đón nhận cuộc sống. Biết trân trọng những điều mình đang có. Bởi lẽ, chỉ có tâm an, trí sáng thì thân thể mới có thể khỏe mạnh hơn.