thanh tịnh thiền

Thiền vốn được biết đến là nét đẹp văn hóa Á Đông nhưng nhờ sự tích cực và những lợi ích mà chúng mang lại. Do đó, thiền gần như phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Một trong những trường phái thiền trở thành đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học và được nhiều người tập luyện hiện nay, chính là thanh tịnh thiền. Nguồn gốc ra đời của phương pháp này như thế nào? Đâu là địa điểm tập luyện thích hợp?

Chúng ta cùng theo dõi ngay sau đây.

Nguồn gốc ra đời của thanh tịnh thiền

Lúc sinh thời và chưa xuất gia, Thái tử Tất Đạt Đa (Đức Phật Thích Ca sau này) luôn có 4 điều trăn trở:

  • Con người từ đâu đến thế giới này?
  • Đến thế giới này để rồi sinh, lão, bệnh, tử?
  • Khi còn ở nơi đây, tại sao phải hơn thua để rồi cuối cùng cũng từ bỏ tất cả?
  • Chết rồi sẽ đi về đâu?

Qua quá trình tìm tòi và học hỏi, Thái tử vẫn chưa có được câu trả lời cho mình. Sau khi Thái tử xuất gia và rời khỏi nhà, để tìm hiểu 4 cái thắc nói trên. Nhưng thay vì đi tìm lời giải cho những câu hỏi trên, Thái tử lại đạt đến nhiều cảnh thiền khác nhau.

thanh tịnh thiền
Đức Phật Thích Ca đã sáng tạo ra thanh tịnh thiền

Ngài tọa thiền để tâm tĩnh, hằng tri, cuối cùng Ngài nhận thấy tâm trí mình phát sáng, nhận biết được rõ những thắc mắc của mình nhờ thiền. Từ đó, Ngài gọi tên cho phương pháp đó là Như Lai thanh tịnh thiền. Hiểu nôm na thì đây là thiền định không dụng công, tâm phải thật tĩnh và tự nhiên thì mới thể hiện được sự thanh tịnh.

Khi sắp rời khỏi thế gian này, Ngài đã truyền thanh tịnh thiền Ma Ha Ca Diếp làm Tổ sư thiền thanh tịnh đời thứ nhất. Cứ như vậy, truyền nhau từ đời này sang đời khác và các vị Tổ sư của phương pháp này được gọi là Thiền tông.

Các bước chuẩn bị để thực hiện thanh tịnh thiền

Mặc quần áo thoải mái

Thiền thanh tịnh đòi hỏi người tập phải thả lỏng trí lực hết mức có thể. Do đó, các bạn nên tránh mặc những trang phục bó sát hoặc quần jeans quá chật. Bên cạnh đó, chọn những bộ quần áo mà bạn thường mặc để tập thể dục hoặc đi ngủ, nhằm tạo sự thoải mái và tập trung thấu đáo cho việc luyện tập.

Chọn thời gian luyện tập phù hợp

Đối với những người mới luyện tập, sẽ rất khó cho bạn trong việc tập trung ngay ở lần đầu tiên. Do đó, nếu chỉ mới bắt đầu, hãy tập thanh tịnh thiền ở thời điểm mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nếu được, buổi tập đầu tiên nên thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc bất kỳ khi nào tâm trí bạn sẵn sàng cho việc luyện tập nhất.

thanh tịnh thiền
Sáng sớm và tối trước khi đi ngủ được cho là thời điểm thiền thích hợp nhất

Chuẩn bị đồng hồ bấm giờ

Trên thực tế, việc luyện tập các phương pháp thiền nói chung và với thanh thịnh thiền nói riêng, chú trọng thời gian cũng là yếu tố rất quan trọng. Tập với thời gian ngắn sẽ không mang đến hiệu quả, còn tập quá lâu đôi khi còn gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Hãy cài đặt đồng hồ với mức thời gian quy định tập luyện của từng phương pháp.

Lưu ý khi thực hiện thanh tịnh thiền

  • Khi bắt đầu luyện tập, các bạn nên chú ý nhiều vào hơi thở của mình bằng cách nhắm mắt lại và tập trung đến 1 điểm trên bụng. Nên hít thở từ từ, thật sâu và chậm rãi.
  • Để tập trung cao độ hơn, các bạn cần cố gắng tưởng tượng ra những cảnh đẹp và sâu lắng như sóng xô, rừng cây hoặc những nơi có nhiều khung cảnh thiên nhiên không người.
  • Đừng chú ý đến bất kỳ lời nói hoặc tiếng động xung quanh mình, chỉ quan sát và lắng nghe cơ thể mình. Sau đó, để dòng suy nghĩ bắt đầu di chuyển và lan tỏa đến các bộ phận khác. Chú ý cảm nhận nhịp đập trái tim mình nữa nhé.
  • Bạn hãy tập thanh tịnh thiền mỗi ngày với thời gian đặt ra ban đầu là 3 phút, ưu tiên thời điểm sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Phương pháp thiền này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và cung cấp nhiều năng lượng cho một ngày mới hứng khởi.
  • Khi mới bắt đầu tập luyện, không dễ dàng gì để bạn đạt được hiệu quả ngay. Do đó đừng quá khắt khe với bản thân khi cố ép mình phải để tâm trí tĩnh lặng. Hầu hết, tất cả những người mới tập đều cảm nhận được những ồn ào trong tâm trí.
  • Để mang lại hiệu quả cao cho việc luyện tập thiền, các bạn cần phải dành nhiều thời gian và duy trì thói quen dành 15 – 30 phút mỗi ngày để luyện tập thiền là cách giúp bạn sớm có được sự tập trung đó.
thanh tịnh thiền
Cố gắng không để tâm trí bởi ảnh hưởng bởi tiếng động trong lúc thiền

Đâu là địa điểm tập luyện thanh tịnh thiền thích hợp?

Một trong những yếu tố giúp việc luyện tập trở nên hiệu quả nhất, chính là chọn cho mình địa điểm tập phù hợp. Nơi mà bạn có thể trực tiếp hòa mình với thiên nhiên, lắng nghe những âm thanh của cây cỏ. Bởi điều này sẽ giúp bạn có được tinh thần thoải mái và bạn có thể cảm nhận được cơ thể mình rõ hơn.

Hiểu được mong muốn trong việc tìm kiếm 1 địa điểm thích hợp luyện tập thiền, mà MEDI Thiên Sơn thuộc Khu Du lịch Chữa lành đã được ra đời. Kết hợp cùng các tour chữa lành được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng. Các bạn sẽ được những vị Thiền sư, Y sư hướng dẫn tập luyện đúng cách. Không chỉ với thanh tịnh thiền mà còn ở nhiều trường phái thiền khác.

thanh tịnh thiền
MEDI Thiên Sơn là nơi thích hợp để tập luyện các trường phái thiền khác nhau

Vứt bỏ hết những phiền muộn và mang về sự thoải mái khi đến với bài tập thanh tịnh thiền tại MEDI Thiên Sơn luôn là điều mà chúng tôi mong muốn sẽ làm được cho bạn. Hãy liên hệ với MEDI Thiên Sơn ngay hôm nay để được hỗ trợ chu đáo nhé.