thiền cho trẻ em

Là bậc làm cha làm mẹ, bạn luôn quan tâm đến sức khỏe và đời sống tinh thần của con em mình. Bạn luôn muốn mang lại cho chúng những điều tốt đẹp nhất. Do đó, ngay từ nhỏ, nhiều bậc phụ huynh đã hướng dẫn thiền cho trẻ em. Điều này giúp chúng không chỉ có được sức khỏe tốt mà còn sở hữu nhiều năng lượng tích cực. Trong đó, MEDI Thiên Sơn là địa chỉ “ngồi thiền” tuyệt vời mà bạn chọn cho các bé.

Thiền cho trẻ em có thật sự hiệu quả như lời đồn?

Trước đây, thiền chỉ là một phương pháp “chữa lành” được áp dụng cho người lớn. Người ta thường ngồi thiền để xua tan đi những mệt mỏi, lo âu trong cuộc sống và giúp bình tâm trở lại. Ngày nay, phương pháp thiền không còn bị giới hạn bởi độ tuổi.

Thiền giúp trẻ em được thư giãn, nghỉ ngơi

Người lớn thường cho rằng, trẻ em còn nhỏ tuổi chưa phải làm việc nhiều nên sẽ không có nhiều chuyện phiền muộn. Quả thật, suy nghĩ này là đúng, nhưng nó chỉ đúng vào thời điểm của hơn 10 năm trước.
Trong khi bây giờ, trẻ nhỏ đã có cơ hội sớm tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như tivi, laptop, smartphone,… Đây là những thứ khiến trí não bọn trẻ dễ rơi vào căng thẳng. Việc chìm đắm trong công nghệ sẽ nhanh chóng sinh ra áp lực, cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho trẻ nhỏ.
Do đó, việc ngồi thiền sẽ giúp trẻ cải thiện tốt tình trạng này. Bởi đầu óc của chúng sẽ được thư giãn và nghỉ ngơi khi ngồi thiền. Đồng thời, những luồng suy nghĩ cũng không bị phân tán bởi tác động bên ngoài.

thiền cho trẻ em
Thiền giúp trẻ thư giãn tốt hơn

Thiền giúp trẻ em học tập tốt hơn

Việc cho trẻ học thiền ngay từ nhỏ sẽ tác động tích cực đến kết quả học tập của chúng. Thiền giúp cho tâm trí được thư giãn, cơ thể thả lỏng. Do đó, những áp lực, căng thẳng từ việc học tập sẽ được giải tỏa tốt hơn. Đồng thời, trẻ còn có thể tập trung hơn, sáng tạo hơn trong khi làm bài tập.
Thêm vào đó, ngồi thiền mang lại cho trẻ những tư tưởng tránh niệm, thoát khỏi những áp lực từ điểm số. Từ đó, trẻ có thể hiểu được mục đích thật sự của việc học tập là tích lũy kiến thức chứ không phải chạy đua thành tích. Như vậy, trẻ sẽ có nhiều hứng thú hơn trong học tập.

Thiền giúp trẻ giảm bớt áp lực học tập

Thiền cho trẻ em giúp rèn luyện tính kiên nhẫn

Trẻ nhỏ thường dễ nản chí và nhanh chóng bực dọc, khó chịu hay có những phản ứng mạnh về những gì mình không hài lòng. Do đó, việc ngồi thiền có tác dụng làm cân bằng lại những cảm xúc tiêu cực. Trẻ ngồi thiền thường xuyên thường có tính cách kiên trì, nhẫn nại. Trẻ không hấp tấp, vội vàng. Ngược lại, chúng còn suy nghĩ thấu đáo và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hành động.

Những phương pháp thiền cho trẻ em tốt nhất hiện nay mà các bố mẹ nên biết

Thiền mang lại lợi ích tuyệt vời như vậy. Do đó, phương pháp thiền dành cho trẻ em rất được các bố mẹ quan tâm. Đối với trẻ nhỏ, bạn chỉ nên cho trẻ thực hành những động tác thiền nhẹ nhàng trong thời gian ngắn.

Phương pháp thiền bằng cách tưởng tượng

Thực tế, việc bắt một đứa trẻ đang ở độ tuổi vô chơi chạy nhảy chịu khó ngồi yên một chỗ để thiền thì quả là điều không dễ dàng. Do đó, phương pháp thiền tưởng tượng là gợi ý mà các chuyên gia của MEDI Thiên Sơn dành cho các bé.
Nguyên lý của phương pháp thiền này là bạn hướng cho trẻ tưởng tượng đến một sự vật, sự việc nào đó. Người hướng dẫn sẽ ở bên cạnh để giúp trẻ vẽ ra khung cảnh thiền trong trí não. Đó có thể là vườn hoa, rừng cây,… hoặc một nơi nào đó mà tâm trí mà hoàn toàn được thư giãn. Như vậy, trong suốt thời gian thiền, trẻ chỉ tập trung vào một hành động duy nhất mà không bị cách hành động khác chi phối.

Phương pháp thiền cho trẻ em bằng hơi thở

Việc kiểm soát hơi thở là điều rất quan trọng trong thiền cũng như đối với sức khỏe của con người. Bạn hãy dạy trẻ tập lắng nghe hơi thở của mình bằng cách chọn cho chúng một không gian thiền yên tĩnh và cách biệt. Lưu ý, trẻ cần phải hít thở thật sâu. Hơi thở ra thường dài hơn hơi thở khi hít vào. Bởi có làm được như vậy thì mới có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Kiểm soát tốt hơi thở khi thiền giúp tăng cường sức khỏe trẻ nhỏ

Bạn nên dạy thiền cho trẻ em vào lúc mấy tuổi?

Thực tế, việc thiền định ở trẻ em khác hẳn so với người lớn. Vì ở độ tuổi nhỏ, bọn trẻ vẫn chưa học được cách tập trung tuyệt đối. Ngược lại, não bộ của chúng thường dễ bị thu hút bởi các tác động và sự tò mò. Do đó, việc dạy thiền cho trẻ cũng rất khác nhau ở nhiều độ tuổi.
Tại Việt Nam, đa phần trẻ em học thiền được ra làm hai nhóm tuổi chính. Đó là nhóm 6 – 8 tuổi và nhóm 9 – 12 tuổi. Ở mỗi nhóm tuổi khác nhau, trẻ được hướng dẫn những bài thiền phù hợp khác nhau. Phần lớn ở hai độ tuổi này, trẻ em thường tập trung luyện tập các bài thiền nhẹ nhàng. Cụ thể như tư thế ngồi yên lặng, mắt nhắm lại, hình dung và hít thở. Tuy nhiên để đạt kết quả tốt trong giai đoạn này, bạn nên ngồi thiền cùng trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung hơn và không nản.
Ngoài ra, ở một số nơi, người ta còn hướng dẫn thiền cho trẻ từ 3 tuổi. Các bài tập thiền ở độ tuổi này chủ yếu là những bài tập đơn giản. Điển hình như thiền ngắm hoa, thiền bước đi, thiền tô màu,… Điểm khác biệt của phương pháp thiền cho trẻ 3 tuổi là trẻ sẽ thực hiện trong trạng thái mở mắt và thời gian luyện tập ngắn hơn.

thiền cho trẻ em
Thiền ngắm hoa – Bài tập thiền đơn giản cho trẻ 3 tuổi

Bật mí bí quyết dạy thiền cho trẻ em tốt nhất 2023

Hiện nay, quan niệm về việc trẻ em không thể học thiền tốt vẫn còn hiện hữu nhiều. Tuy nhiên, thực tế, sau khi được học thiền, trẻ thường cảm thấy thích thú và rất chăm chỉ luyện tập. Do đó, bố mẹ cần phải có phương pháp dạy thiền hiệu quả để trẻ có thể luyện tập tốt nhất.

Bố mẹ phải làm tấm gương tốt trong việc thiền

Nếu bạn muốn con mình học thiền định tốt, bạn hãy là một thiền sinh tốt. Các bậc phụ huynh hãy chăm chỉ luyện tập thiền mỗi ngày và hướng dẫn cho trẻ học theo. Nếu bạn không biết thiền thì có thể cùng con tìm đến các khóa học dạy thiền uy tín. Tại đây, cả bố mẹ và con cái đều sẽ được hướng dẫn cách thiền chuẩn nhất.

Ba mẹ hãy là “tấm gương tốt” trong việc ngồi thiền cho trẻ noi theo

Lựa chọn bài tập thiền cho trẻ em phù hợp với độ tuổi

Một trong nguyên nhân lớn khiến trẻ thường tỏ ra không hứng thú với việc học thiền là do bài tập không phù hợp. Nếu bạn cứ ép buộc trẻ học thiền thì điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của chúng.
Do đó, bạn hãy lựa chọn cho con mình những bài tập thiền phù hợp. Bạn hãy lắng nghe ý kiến của trẻ để biết chúng thích những gì.
Đặc biệt, thời gian ngồi thiền của trẻ nhỏ không quá lâu. Bạn chỉ nên cho con học thiềng khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày. Bởi việc ngồi thiền lâu vài tiếng như người lớn sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và nhanh nản hơn.

Hãy luyện tập mỗi ngày

“Luyện tập – luyện tập – luyện tập” chính là chìa khóa của mọi sự thành công. Khó có một ai có thể thành thạo sau một lần thử sức. Vì vậy, bạn hãy cùng trẻ luyện tập thiền đều đặn mỗi ngày. Lâu dần, điều này sẽ hình thức một thói quen tốt cho trẻ về việc học thiền và cả vấn đề giờ giấc.

thiền cho trẻ em
Bạn hãy cùng con ngồi thiền mỗi ngày để tăng thêm hứng thú học tập

Hãy tâm sự cùng con nhiều hơn

Thực tế, trẻ nhỏ cũng có nhiều tâm sự, phiền muộn muốn bài tỏ. Vì vậy, để hỗ trợ trẻ học thiền tốt hơn, bạn hãy lắng nghe trẻ thường xuyên. Việc tâm sự cùng con mỗi ngày không chỉ giúp chúng giải quyết được những rắc rối, khó khăn, nỗi sợ trong học tập, cuộc sống mà còn giúp chúng dễ dàng hướng đến chánh niệm hơn.

Tâm sự cùng con cũng giúp nâng cao hiệu quả ngồi thiền

Khơi dậy hứng thú học thiền của trẻ bằng những chuẩn bị “đặc biệt” 

Bạn có thể qua loa trong bước chuẩn bị thiền của mình. Nhưng đối với bọn trẻ thì không. Ngược lại, bạn hãy chuẩn bị và đầu tư một cách bài bản, để chúng có thể cảm nhận được những điều tốt đẹp khi học thiền.
Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị quần áo, thảm thiền riêng cho trẻ. Tiếp theo, bạn hãy chọn một không gian tĩnh lặng phù hợp để trẻ ngồi thiền. Bạn có thể trang trí không gian bằng nến, hình ảnh hoa sen, phật pháp,… Như vậy, trẻ sẽ cảm nhận được nhận đặc quyền mà mình nhận được khi thiền. Từ đó, hứng thú học tập cũng được khơi dậy mạnh mẽ hơn từng ngày.

Thiền cho trẻ em ở đâu tốt nhất hiện nay?

Đối với người lớn, nếu đã quen với thiền thì họ có thể áp dụng những bài tập này ở bất kỳ nơi đâu. Chẳng hạn như thiền ở công viên, thiền trong phòng, thiền tại nhà,… Riêng đối với trẻ em thì bạn cần phải khắt khe trong việc chọn không gian thiền. Bởi theo như những trình bày ở trên, trẻ em rất hiếu động và dễ bị phân tâm. Vì vậy, không gian ngồi thiền cần phải đảm bảo tiêu chí thanh tịnh, yên lặng và mát mẻ.

thiền cho trẻ em
Bạn hãy chọn cho con mình những không gian ngồi thiền thanh tĩnh, mát mẻ

Hiện nay, bên cạnh những lớp học thiền, nhiều bậc phụ huynh cũng có xu hướng đưa con trẻ đến các khu du lịch chữa lành. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên vừa được hòa mình với đất trời trong khi thiền.
Trong đó, MEDI Thiên Sơn chính địa điểm lý tưởng để trẻ nhỏ học thiền. Bởi khi luyện tập thiền tại đây, trẻ sẽ được các chuyên gia thiền hướng dẫn tận tình. Từ tư thế ngồi, cách tập trung cho đến việc điều chỉnh hơi thở.

MEDI Thiên Sơn – Không gian thiền lý tưởng cho cả nhà

MEDI Thiên Sơn tự hào là khu du lịch chữa lành đầu tiên giữa lòng thủ đô. Không gian nơi đây như tách biệt khỏi phố thị xa hoa. Đổi lại đó là không gian trong lành, mát mẻ của núi rừng, suối trong. Như vậy, trẻ sẽ có cơ hội được thiền định giữa lòng thiên nhiên bát ngát.
Tóm lại, thiền cho trẻ em mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với trẻ nhỏ. Do đó, bạn cần phải chọn lựa cho trẻ những bài tập thiền phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và không gian thiền thích hợp để đạt hiệu quả cao. Nếu bạn vẫn không biết mình nên bắt đầu cho trẻ học thiền từ đâu thì hãy đến ngay khu du lịch chữa lành MEDI Thiên Sơn. Tại đây, trẻ em sẽ được hướng dẫn luyện tập thiền đúng cách trong một không gian thiên nhiên hùng vĩ và lãng mạn.