thiền khí công

Thiền khí công là gì?

Thiền khí công là việc luyện tập ngồi thiền kết hợp với kỹ thuật thở. Việc làm này không chỉ giúp bổ sung khí cho cơ thể, mà còn giúp phòng trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Thế nhưng, phương pháp này sẽ rất khó thực hiện với những người mới biết đến bộ môn này.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về bộ môn này nhé.

Sơ lược về nguồn gốc của thiền khí công

Theo sử sách ghi lại, từ khi có sự hiện diện của loài người là đã có khí công. Bằng chứng thể hiện ở việc, khí công được áp dụng qua các phương pháp thực hành và triết lý dẫn đạo. Đa phần trong các lĩnh vực thuộc Y học, Võ học và Đao học.

Cũng có những ghi chép cho thấy rằng, vào triều đại nhà Tống, tại núi Võ Đang. Trưởng môn Trương Tam Phong đã sáng chế ra bài luyện khí công nổi tiếng Thái Cực Quyền, với những động tác giúp luyện tập và tăng cường sức khỏe.

thiền khí công
Thiền khí công là bộ môn đã có sự hình thành từ rất lâu

Sau này, có nhiều bài tập thiền khí công được sáng chế bởi nhiều môn phái khác nhau. Lâu dần, bộ môn này được nhiều người biết đến và phát triển lớn mạnh. So với những người đi trước đã trở thành các cao thủ khí công, thì thế hệ sau chủ yếu tập theo các động tác, kinh nghiệm và đặc biệt chú trọng nhiều vào cách hít thở.

Thiền khí công tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Thân thể được xem như 1 hệ thống gắn kết với tự nhiên, nhận được sự nuôi dưỡng từ năng lượng “khí” trong tự nhiên thông qua kênh năng lượng, có tên gọi khác là kinh lạc. Năng lượng này khi phân bố toàn thân sẽ giúp vận hành âm dương, khí huyết, cơ, xương, mạch…tất cả liên kết thành 1 thể thống nhất.

Khí chạy trong cơ thể phải đạt được sự hòa hợp cân bằng về âm dương và cần di chuyển đúng hướng. Nếu sự cân bằng này bị phá vỡ sẽ dẫn đến rối loạn nghiêm trọng nguồn năng lượng trong hệ thống kinh mạch. Gây ra sự suy yếu của một số bộ phận trong cơ thể, từ đó sinh ra bệnh tật.

thiền khí công
Luyện tập thiền khí công giúp đẩy lùi bệnh tật ra khỏi cơ thể

Chính vì vậy, luyện tập thiền khí công làm cân bằng sự tuần hoàn khí trong cơ thể. Cũng như thanh lọc đẩu bỏ các chất độc ra bên ngoài, khôi phục lại trạng thái hoạt động bình thường. Nhờ vậy mà bệnh tật có chiều hướng thuyên giảm hoặc biến mất. Đồng thời, bộ môn này còn giúp kéo dài tuổi thọ, gia tăng năng lượng có lợi nhằm hồi phục sức khỏe người bệnh.

Phương pháp thực hành thiền khí công

Khung giờ thiền khí công tốt nhất là khoảng 11h đêm và 5 sáng. Khoảng thời gian này sẽ có linh khí dồi dào và không gian tập luyện cũng sẽ yên tĩnh hơn. Trước khi ngồi thiền, các bạn nên ngồi tĩnh tâm, để đầu óc trống rỗng.

Bước 1: Đặt 2 tay chồng lên nhau để trước bụng dưới, nơi đây được gọi là huyệt Đan điền. Nam đặt tay trái còn nữ đặt tay phải vào trong. Lưỡi đặt trên vòm họng, sát chân răng và thả lỏng toàn bộ cơ thể.

Bước 2: Hít 1 hơi thật sâu vào bụng dưới, khí từ huyệt ở chỗ lõm môi dưới xuống đan điền và huyệt sát hậu môn. Hơi thở cần chậm, nhẹ, sâu, dài và không nín hơi. Ở bước này, người mới tập sẽ khó thực hiện. Do đó, các bạn cứ hít vào một cách thoải mái nhất có thể, không cần cố gắng phình to bụng. Tập luyện 1 thời gian ngắn sẽ thực hiện được.

thiền khí công
Cách hít thở đúng khi luyện tập thiền khí công

Bước 3: Khi đã hít sâu vào các huyệt đã nhắc đến ở trên, các bạn từ từ thở ra chậm rãi. Cả 2 tay ép vào bụng dưới càng sâu càng tốt, hậu môn hơi nhíu lại để không thoát khí ra bên ngoài. Sau khi đã thở ra hết thì lại bắt đầu hít vào, cứ thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi thời gian tập luyện kết thúc.

Lưu ý khi luyện thiền khí công

Để phương pháp thiền mang lại hiệu quả tốt nhất, các bạn nên lưu ý một số chi tiết như:

Chọn tư thế ngồi thiền thoải mái

Để thời gian ngồi thiền được diễn ra ổn định, thì việc chọn tư thế phù hợp vô cùng quan trọng. Các bạn nên ngồi tư thế thoải mái nhất, có thể khoanh chân hoặc bình thường miễn sao chúng ta giữ thẳng lưng. Nếu không chọn được tư thế ngồi thoải mái nhất, các bạn sẽ dễ bị đau trong quá trình luyện tập và điều này ảnh hưởng đến kết quả thiền.

Thời gian ngồi thiền

Thông thường đối với những người mới luyện tập, thời gian phù hợp nhất là trong khoảng 10 phút. Sau một thời gian luyện tập, các bạn có thể nâng mức thời gian lên tầm 15, 20 hoặc 30 phút. Không nên ngồi lâu hơn, vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu ngược lại.

Nên luyện thiền khí công ở đâu?

Một trong những yếu tố quyết định đến kết quả luyện tập nhiều nhất chính là địa điểm tập. Chính vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết tìm đâu cho mình 1 địa điểm tập thiền khí công phù hợp. Thì MEDI Thiên Sơn sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

thiền khí công
Khu du lịch MEDI Thiên Sơn non nước hữu tình

Với mô hình Du lịch Chữa lành tại Việt Nam, MEDI Thiên Sơn không chỉ là nơi cung cấp không gian luyện tập thiền khí công với thác bạc, núi cao. Mà nơi đây còn mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu từ những vị Thiền sư, Y sư và Trù sư. Nhằm giúp các bạn có được tinh thần thoải mái, thể chất cường tráng và chống lại được mọi bệnh tật.