du lịch chăm sóc sức khỏe

Xã hội ngày càng phát triển thì khiến cho con người ngày càng bị bó hẹp vào trong guồng quay hối hả của công việc. Đã đến lúc bạn phải cần lắng nghe cơ thể mình và “du lịch chăm sóc sức khỏe” chính là một loại hình thư giãn giúp cho bạn thực hiện.

Với sứ mệnh là “chữa lành” và “nuôi dưỡng”, “du lịch wellness”  hiện nay đang là loại hình du lịch đã được toàn thế giới săn đón và bắt đầu nở rộ ở Việt Nam.

Du lịch wellness là gì?

Wellness tourism là một mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe, định nghĩa wellness là được kết hợp giữa healthy – sức khỏe thể chất cùng spiritual – sức khỏe tinh thân.

Với mục đích giúp mang lại cho du khách được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe rất tối ưu và toàn diện nhất, cân bằng và giúp duy trì phục hồi cảm xúc ở trong tâm hồn, hình thành một lối sống lành mạnh, mang đến niềm vui, suy nghĩ tích cực sau một chuyến trải nghiệm thông qua những hoạt động thể chất, tâm lý hoặc tâm linh – bằng cách là thúc đẩy được sự tham gia tích cực giữa con người, văn hóa cùng thiên nhiên.

du lịch chăm sóc sức khỏe
Mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe

Theo nhiều trang chuyên Du lịch nổi tiếng ở thế giới, Việt Nam là một quốc gia giàu tiềm năng để có thể phát triển mô hình du lịch wellness bởi “sở hữu” được nhiều cảnh quan thiên nhiên cùng với địa điểm du lịch nghỉ dưỡng thích hợp để có thể khai thác dịch vụ. Bằng chứng là ở Hà Nội và Hội An được xếp vào trong Top 10 điểm đến tốt nhất cho Wellness tourism ở Châu Á.

Khái quát lịch sử du lịch chăm sóc sức khỏe ở trên thế giới

Khái niệm du lịch chăm sóc sức khỏe hiện nay không phải là mới. Du lịch chăm sóc sức khỏe đã xuất hiện hàng nghìn năm về trước khi những người hành hương ở Hy Lạp đi từ vùng Địa Trung Hải rộng lớn cho đến vùng lãnh thổ nhỏ bé thuộc vịnh Saronic và có tên gọi Epidauria. Vùng đất này vốn là một nơi thờ vị thần chữa bệnh Asklepios. Epidauria trở thành một điểm du lịch chăm sóc sức khỏe đầu tiên. Theo Wikipedia.

du lịch sức khỏe
Du lịch sức khỏe có bắt nguồn từ Hy Lạp

Xu hướng về du lịch chăm sóc sức khỏe

Ông Andrew Gibson, người đồng sáng lập Wellness Tourism Association đã chia sẻ, ngành công nghiệp du lịch sức khỏe đang có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ, du lịch wellness không còn là xu hướng đầu tư ngắn hạn, mà nó đã trở thành định hướng đến tư duy phát triển dài hạn ở trong kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhằm tạo điều kiện để cho du khách biết tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho sức khỏe, có thời gian để tận hưởng một cảm giác bình yên khi đi du lịch.

Du lịch kết hợp với trải nghiệm chăm sóc sức khỏe và cân bằng được cảm xúc trong tâm hồn đã trở thành một xu hướng phát triển từ rất là lâu tại các nước có nền công nghiệp du lịch phát triển hơn với Việt Nam.

Các quốc gia đi đầu về loại mô hình này phải kể đến là Nhật Bản với hình thức tắm onsen tạo nên một thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của xứ sở Phù Tang, tắm đá muối ở Hàn Quốc hay các tour du lịch kết hợp cùng thiền định và Yoga tại Ấn Độ. Những suối nước khoáng cho các bệnh nhân đến nghỉ ngơi, tắm và giúp hồi phục cũng có thể coi là dạng đầu tiên của loại hình du lịch này.

du lịch sức khỏe
Du lịch chăm sóc sức khỏe chữa lành vết thương về tâm hồn

Sau Covid 19 thì xu hướng này chắc chắn sẽ được lan rộng hơn và thu hút được sự quan tâm từ du khách trong và ngoài nước. Trong bối cảnh đó đã có một số chủ đầu tư tìm ra hướng đi mới với loại hình là du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe (wellness resort) trước khi thị trường đã có quá nhiều cạnh tranh.

Vì sao xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe đang ngày càng được ưa chuộng?

Nhu cầu hưởng thụ con người thì ngày càng cao

Nguyên nhân đầu tiên có thể giải thích cho sự bùng nổ của xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe chính là do nhu cầu hưởng thụ của con người ngày càng cao. Vì là một đất nước đang phát triển nên Việt Nam không phải là người khởi xướng cho xu hướng này. Tại những quốc gia như là Nhật hay Hàn ở Châu Á, đời sống của người dân đất nước này phát triển cực mạnh, đạt đến giai đoạn là có dư giả điều kiện kinh tế để có thể thưởng thức những thú vui du lịch.

Dần dần, xã hội chúng ta sẽ ngày càng phát triển nhanh chóng, đời sống nâng cao hơn thì ắt con người trong chúng ta sẽ có nhu cầu hưởng thụ cao hơn. Con người sẽ không còn chấp nhận về việc khám và chữa bệnh tại các bệnh viện có cơ sở hạ tầng thấp, trang máy móc kỹ thuật bị lạc hậu, đặc biệt là môi trường ở bên ngoài toàn là các bệnh nhân, khiến cho họ sẽ càng khó khăn hơn ở trong việc điều trị bệnh tật đạt để giúp đạt kết quả tốt.

Mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe còn khá là mới mẻ

Nói rằng xu hướng du lịch chăm sóc đang phổ biến tại các quốc gia phát triển là thực tế. Tuy nhiên, mô hình này xét ở trên diện rộng, trên toàn cầu thì nó vẫn còn loại hình du lịch, loại hình kinh doanh  khá là mới mẻ. Đối tượng khách hàng tìm tới loại mô hình du lịch này là những người muốn tìm kiếm sự cân bằng trong tinh thần.

Mô hình du lịch kết hợp cùng chăm sóc sức khỏe có thiết kế về các liệu trình chăm sóc chuyên biệt như như thiền, yoga, massage hàng ngày,… Du khách khi du lịch đến đây là những người muốn tìm kiếm các chu trình chăm sóc sức khỏe để giúp thải độc, thanh lọc cũng như là trẻ hóa cơ thể thông qua chế độ ăn uống được thiết kế dành riêng của các chuyên gia, bác sĩ đã có kinh nghiệm.

du lịch chăm sóc sức khỏe
Mô hình du lịch sức khỏe

Du lịch theo mô hình này còn khá là sơ khai ở Việt Nam. Đối tượng khách hàng chủ yếu hướng đến là những người đã vững vàng về thu nhập, có thời gian để dành riêng cho bản thân mình khám phá thiên nhiên. Những liệu trình chăm sóc sức khỏe những điểm du lịch ở Việt Nam cũng còn chưa được khai thác nhiều. Một mô hình kinh doanh du lịch còn khá là sơ khai nhưng được đánh giá có rất nhiều tiềm năng, hứa hẹn ở trong tương lai sẽ phát triển một cách mạnh mẽ.

Việt Nam giàu tiềm năng về mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe

Hà Nội cùng Hội An là hai thành phố được đánh giá rất cao về yếu tố phù hợp để có thể kết hợp giữa du lịch và chăm sóc sức khỏe. Thậm chí, hai thành phố này còn được lọt vào Top 10 thành phố du lịch tốt ở Châu Á.

Ngoài ra, Việt Nam với đang có sự phát triển mạnh mẽ của các khu du lịch nghỉ dưỡng từ trung cấp cho đến cao cấp, nhiều khu du lịch nằm tại những vùng đất có sự giao hòa biển, núi,… rất thuận lợi đến sự phát triển của các loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp này.

Lợi ích của du lịch sức khoẻ còn giúp con người rũ bỏ được những mệt mỏi, những phiền muộn cũng như là áp lực cuộc sống. Đây là một mô hình giúp cho con người tái tạo lại năng lượng để làm việc được hiệu quả và sống cuộc đời có ý nghĩa hơn!

Vậy nên du lịch chăm sóc sức khỏe ở đâu? –  MEDI Thiên Sơn

MEDI Thiên Sơn tìm đến sự bình an ở trong tâm hồn 

Khu du lịch MEDI Thiên Sơn nằm ở vườn quốc gia Ba Vì, thừa hưởng được tất cả những vẻ đẹp mà tạo hóa đã ban tặng đến nơi đây. Một khung cảnh thiên nhiên rất rộng lớn và hùng vĩ, bầu không khí trong lành tuyệt đối và một sự tĩnh lặng, êm ả bao trùm đó là những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể cảm nhận được khi đến đây

Trên bản đồ du lịch Hà Nội, MEDI Thiên Sơn tuy rằng không phải điểm đến quá nổi tiếng nhưng ở đây luôn là một chọn lựa hàng đầu của du khách yêu thiên nhiên và mong muốn tìm lại cho mình được sự cân bằng trong tâm hồn.

du lịch sức khỏe
MEDI Thiên Sơn khiến người đến không muốn về

Bất kể một ngày nào đó bạn mệt mỏi vì công việc, áp lực vì cuộc sống hay đau đớn ở trong tình yêu, bạn đều có thể tìm tới đây. Chẳng phải là một trung tâm tư vấn tâm lý hay là liệu pháp trị liệu gì cả. Mà chính là cảnh sắc thiên nhiên nguyên sơ, trong trẻo sẽ giúp cho bạn chữa lành các vết thương hằn sâu trong tâm hồn.

Có lẽ, màu xanh từ rừng cây, thảm cỏ bao trùm lên trên toàn bộ điểm du lịch này đó là yếu tố quan trọng,giúp làm dịu đi được những mỏi mệt và ẩn ức ở trong tiềm thức của mỗi người. Vì thế MEDI Thiên Sơn được xem như một điểm du lịch chữa lành nỗi đau dành đến tất cả mọi người.

Ngoài ngắm cảnh, đổi gió cùng hít thở khí trời trong lành, du khách đến với khu du lịch này còn được trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị hơn hẳn so với ở thành phố Hà Nội. Đa phần là các trò vui mang tính vận động cao như là vượt suối, tắm thác hay leo núi.

Thác nước ở đây rất sạch, có hồ nước rộng và mát lành bên dưới để cho bạn thỏa sức vẫy vùng. Khu này là một bể bơi khổng lồ tự nhiên, sử dụng nước suối ở trên cao chảy xuống, hoàn toàn không có chứa một hóa chất tẩy rửa nào.

du lịch sức khỏe
Vẻ đẹp cuốn hút đẹp như trong tranh của MEDI Thiên Sơn

Với các du khách có được sức khỏe tốt, bạn có thể trải nghiệm đi leo núi, băng qua những rừng thông già để có thể chinh phục Thác Cổng trời. Hình thức vận động này thì rất phù hợp với các bạn trẻ có sức khỏe, muốn thử thách bản thân cùng với những cung đường hiểm trở.

Đến với MEDI Thiên Sơn, du khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ Du lịch chữa lành, bạn không chỉ được vui chơi giải trí và tìm lại sự an yên cho tâm hồn, du khách còn có cơ hội để thưởng thức những món ăn dược liệu giúp tẩm bổ sức khỏe và giúp nâng cao sức đề kháng. Đây là cơ hội tốt để cho bạn tái khởi động lại sức khỏe và tâm trạng, để sau chuyến đi này tinh thần bạn sẽ tốt hơn, sẵn sàng đối diện với mọi áp lực của cuộc sống.

Những nét đẹp độc đáo của du lịch chăm sóc sức khỏe – chữa lành ở MEDI Thiên Sơn

Thiền chữa lành cùng với Thiền Sư:

Lắng đọng cùng với những bài thiền tĩnh tâm và tràn đầy cảm xúc ở giữa núi rừng Tản Viên, Quý khách được trải nghiệm bài thiền  “Cam kết từ trái tim”, hay là lắng nghe thiền chuông, thư giãn tâm hồn.  Mọi căng thẳng cùng mệt nhọc được buông  bỏ, sẽ chỉ còn sự kết nối giữa cơ thể cùng với đất mẹ thiên nhiên.

Yoga trị liệu cùng với Thiền Sư:

Không chỉ là yoga đơn thuần, yoga trị liệu giúp cho bạn điều trị các cơn đau nhức mỏi ở trên cơ thể một cách hiệu quả. Từng vùng đau sẽ có được các bài tập trị liệu đặc thù, hoặc đơn giản đó là một bài Yoga giúp hồi phục cho cơ thể khỏe mạnh và kiện khang sau những ngày làm việc đầy mệt nhọc và giữa khói bụi thành phố.

du lịch chăm sóc sức khỏe
Yoga có tác dụng cả thân thể và tâm hồn

Bấm huyệt, bắt mạch bởi các Y sư: 

Bằng chuyên môn nghiệp vụ,bằng sự tận tâm với nghề, những người Y sư sẽ giúp bấm huyệt và bắt mạch chẩn đoán, tư vấn về bệnh lý cho khách hàng. Cả một hành trình khám phá và trải nghiệm của khách hàng sẽ không thấy dấu hiệu của sợ mệt mỏi vì luôn được ưu tiên chăm sóc sức khỏe từng phút, từng giờ trong ngày.

Lưu ý khi đi khám phá du lịch chăm sóc sức khỏe MEDI Thiên Sơn

Với ưu tiên mang lại những trải nghiệm chất lượng đến cho du khách, MEDI Thiên Sơn sẽ không bán vé vào cổng đơn thuần như các khu du lịch khác. Nếu muốn đến đây để thư giãn, giải trí và giúp “chữa lành” tâm hồn mình, bạn có thể liên hệ trước để đặt lịch.

du lịch sức khỏe
MEDI Thiên Sơn đang là địa điểm hot trong thời gian gần đây

Bên cạnh đó, MEDI Thiên Sơn còn có những combo trọn gói bao gồm leo núi, tắm thác, khám phá thiên nhiên, thưởng thức các ẩm thực đặc sản và nghỉ đêm tại nhà sàn. Chi phí du lịch sức khỏe ở MEDI Thiên Sơn với giá sàn khoảng 550.000 đồng.

Du lịch sức khỏe hòa mình cùng thiên nhiên, quên đi một cuộc sống bộn bề, áp lực mệt mỏi, chúng ta sẽ tìm lại được an nhiên ở trong tâm hồn. Thân thể dần khang kiện và tươi tắn, tâm hồn cũng trở nên thanh thản, an lành nhờ các liệu pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện ở MEDI Thiên Sơn. Hãy đến đây và trải nghiệm nhé.