Chăm chỉ tập thiền một khoảng thời gian ngắn vào mỗi ngày cũng có thể mang lại hiệu quả bất ngờ. Mệt mỏi, căng thẳng hoàn toàn có thể loại bỏ chỉ trong vài phút ngồi tĩnh tâm. Thiền là một khái niệm không còn mấy xa lạ ngày nay, nhưng trên thực tế, không phải ai cũng hiểu về bản chất thực của thiền. Vậy thiền là gì? Ngồi thiền sẽ có tác dụng gì đến cho sức khỏe? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé!

Thiền là gì?

Từ trước đến nay, khi nhắc tới thiền, nhiều người thường hay nghĩ ngay tới một phương pháp tu tập của Phật giáo. Có rất là nhiều cách định nghĩa khác nhau về thiền, thiền là một trạng thái tinh khiếttập trung cao độ trong khi tâm trí xuôi chảy không có gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình  vào trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ. Chính vì thế thiền còn được gọi là Dhyana có ý nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”.

thiền
Thiền đang là bộ môn ngày càng được ưa chuộng

Thiền tiếng Anh, tùy theo ngữ cảnh, có thể được dịch ra như một danh từ: meditation, contemplation, concentration, abstraction, trance…hay như một động từ: to meditate, to contemplate, to think of, to imagine, to call to mind, to recollect…Tuy nhiên tất cả những từ này đều chỉ đúng tùy theo từng ngữ cảnh riêng biệt mà thôi, có nghĩa là không được đúng theo như ý nghĩa tổng quát nhất.

Thiền cũng được chia ra thành nhiều loại hình khác nhau như là thiền định, thiền quán… Trong đó, thiền định (samadhi) là một phương pháp phổ thông nhất, thường được thực hiện bằng cách là tập trung vào hơi thở hoặc là một đối tượng cụ thể nào đó để giúp làm dịu tâm trí, phát triển được sự chú tâm và tĩnh lặng. Thông thường, khi nhắc tới thiền một cách chung chung  tức là chúng ta đang nhắc tới thiền định

Nguồn gốc của thiền

Thiền còn được người đời coi như là một phương pháp thực hành để có thể tập luyện tâm trí đã được Đức Phật chia sẻ khi Ngài giác ngộ vào năm 35 tuổi. Sau đó, Phật giáo Đại Thừa đã tạo nên một hệ thống lại thành một trường phái Phật giáo gọi là Thiền Tông, xuất hiện ở Trung Quốc cách khoảng 15 thế kỷ.

Thiền Phật giáo đã được biết đến tại Trung Quốc bởi một nhà sư Ấn Độ có tên Bồ Đề Đạt Ma (Bodhidharma) vào thế kỷ thứ 5 SCN.

Thiền được truyền sang Việt Nam và Hàn Quốc từ rất sớm, có thể là từ thế kỷ thứ 7 và sang Nhật Bản vào thế kỷ 12. Nó còn được phổ biến qua các nước phương Tây từ học giả người Nhật Daisetz Teitaro Suzuki (1870 – 1966), mặc dù nó được tìm thấy ở tại phương Tây trước đó. Eihei Dogen (1200-1253), không phải vị Thiền sư đầu tiên ở Nhật Bản, nhưng ông là người đầu tiên đã thiết lập một dòng truyền thừa tồn tại cho đến nay.

Thiền ra đời từ rất sớm

Công dụng của thiền đối với con người

Những tác dụng của thiền mang lại cho con người rất đa dạng, một số tác dụng nổi bật có thể kể đến đó là:

Giải tỏa căng thẳng và  giảm stress

Nhiều nghiên cứu từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra rằng thiền thường xuyên có khả năng giúp làm giảm mật độ chất xám ở những vùng não liên quan tới lo lắng và căng thẳng. Những người tập thiền thường xuyên thì thường có xu hướng yêu đời, suy nghĩ tích cực hơn so với người không tập.

Giảm buồn ngủ, tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ

Một số nghiên cứu từ Mỹ đã cho thấy ngồi thiền thường xuyên sẽ có tác dụng giảm tình trạng buồn ngủ mà vẫn giữ sự tập trung cao độ. Điều này có được có thể do việc tập thiền sẽ giúp giấc ngủ ngon hơn. Thiền còn giúp tăng cường thêm trí nhớ bởi nó kiểm soát được sự căng thẳng, stress.

Tăng cường miễn dịch giúp ngăn ngừa một số bệnh tim mạch

Trong quá trình ngồi thiền, cơ thể của bạn sẽ cần ít oxy hơn, do đó tim đập ít hơn, đồng nghĩa với việc là huyết áp sẽ giảm xuống. Thiền cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ dẫn đến tử vong vì đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở người mà bị bệnh tim, làm tăng kháng thể và giúp cho hệ miễn dịch phản ứng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Cải thiện được chứng tăng động

Trong một số nghiên cứu cùng với các bệnh nhân là những người lớn bị rối loạn tăng động và giảm chú ý, người ta đã nhận thấy rằng thiền định giúp cho nhóm người này giảm được tính hiếu động, bốc đồng và còn cải thiện được kỹ năng “hành động có ý thức”.

Giúp làm chậm quá trình lão hóa

Quá trình lão hóa nhanh hay chậm là tùy thuộc vào tốc độ mà bạn tiêu thụ oxy. Trong khi đó, quá trình ngồi thiền sẽ khiến cơ thể bạn điều chỉnh lại hô hấp và nạp ít oxy hơn. Chính vì vậy những người mà thường xuyên ngồi thiền sẽ có được ngoại hình trẻ hơn khá nhiều so với tuổi thật.

Hướng dẫn các bước thiền đúng chuẩn

Đối với những người mà mới tập thiền những chuyên gia về thiền sẽ hướng dẫn cho họ rất cụ thể từng bước thiền căn bản đến thiền sâu. Có 3 tư thế thiền gồm: thiền đứng, thiền ngồithiền nằm. Để thực hiện thiền đạt hiệu quả cần thực hiện đủ những bước sau đây.

Ngồi thẳng lưng 

Với tư thế cột sống thẳng tự nhiên sẽ giúp cho bạn tập trung hơn vào nhịp thở của mình. Thả lỏng cổ và vai, giúp rũ bỏ những căng thẳng và tạp niệm ra khỏi đầu.

Đôi mắt với tầm nhìn 180 độ, nhìn xuống sàn nhà, cách vị trí ngồi từ 3-4 bước chân.

Có 3 cách ngồi thiền, là ngồi xếp bằng chân thông thường, tư thế này sẽ phù hợp với những bạn nào mới học thiền. Tư thế ngồi bán già cùng với tư thế kiết già. Hai tư thế này sẽ đòi hỏi một trình độ cao hơn tư thế ngồi xếp bằng. Tư thế bán già này đòi hỏi người học thiền phải ngồi 2 chân gác lên nhau. Bàn chân trái sẽ gác lên trên chân phải hoặc ngược lại.

Tư thế kiết già còn gọi tư thế hoa sen. Tư thế này được dùng rất phổ biến hiện nay. Để thực hiện được tư thế này, bạn hãy ngồi thẳng lên trên đệm, kéo bàn chân phải từ từ đặt lên trên đùi trái.

Tư thế của bàn tay khi thiền thực hành

Bạn có thể ngồi tư thế là nắm tay và để ở trong lòng tạo thành hình chữ C. Vai thả lỏng cạnh bàn tay ở giữa thân người (đây là vị trí hara ở trong thiền định). Lòng bàn tay để ngửa, một bàn tay thì để trên, còn một bàn tay để dưới. Hai bàn tay để ở dưới rốn một khoảng, vị trí có thể cảm thấy được hơi thở vào – ra khỏi hara.

Bạn cũng có thể thả lỏng tay 2 bên hông hay ở bất cứ tư thế nào mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Điều mà bạn cần là tập trung vào là hơi thở khi thiền của mình.

Tư thế của đầu khi thực hiện ngồi thiền 

Bạn hãy giữ cho cằm hơi nghiêng như thể là đang nhìn xuống dưới. Nếu như mở mắt làm mà bạn cảm thấy sao nhãng thì có thể nhắm mắt. Khi nghiêng đầu nhẹ,bạn có thể nhìn xuống phía dưới và quan sát được lồng ngực mình trong khi hít thở.Trong quá trình thở, bạn nên hít vào rồi thở ra bằng mũi. Miệng khép hờ, cơ hàm thả lỏng ở tư thế bạn thấy thoải mái nhất.

Cách thở khi thiền 

Bạn cần chú ý đến nhịp thở mà cơ thể mình có thể cảm thấy thoải mái nhất chứ không phải là theo dõi từng bước thở của mình. Không cần nhớ đến cảm giác hay giải thích việc thở của mình thế nào. Hãy cảm nhận và tận hưởng từng hơi thở ở trong mỗi khoảnh khắc của mình.

thiền
Hít thở đúng cách giúp thiền đạt hiệu quả cao

Hãy cố gắng để cảm nhận hơi thở bằng tất cả các giác quan. Tưởng tượng như là có 1 dòng năng lượng nhỏ di chuyển qua bàn chân hay đầu gối rồi truyền xuống mặt đất. Bạn sẽ nhận thấy sự mở rộng nhỏ đi thông qua cột sống và ra khỏi đỉnh đầu.

Hẹn giờ khi thực hiện thiền

Sau khi đã nắm rõ được các tư thế ngồi thoải mái và cách để hít thở, bạn hãy cài đặt thời gian để học thiền thích hợp cho mình. Trong tuần đầu tiên, bạn có thể bắt đầu khoảng thời gian ngắn từ 3-5 phút. Thời gian học thiền t cần tăng dần lên nửa tiếng hay nhiều hơn nếu bạn có nhiều thời gian.

Quá trình xả thiền sau khi thực hiện thiền

Sau khi đã ngồi thiền xong, quá trình xả thiền cũng vô cùng là quan trọng. Bạn cần xả thiền thật đúng cách để tránh những tác động không mong muốn. Bạn không nên đứng lên ngay khi quá trình thiền kết thúc.

Xả thiền giúp khí huyết lưu thông

Hãy thực hiện với một số động tác vận động nhẹ cho cơ thể trước khi bạn đứng lên. Dùng 2 bàn tay cọ xát vào với nhau, khi tay ấm lên, hãy xoa nhẹ vùng mắt. Vuốt nhẹ dọc theo sống mũi tới cằm và 2 bên vành tai. Bóp chân và xoay cổ cùng lưng và hông để giúp giãn cơ, lưu thông khí huyết.

Lưu ý khi bạn thực hiện tư thế ngồi thiền

Bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe khi thiền nếu bạn lưu ý những điều sau đây:

  • Không ép bản thân bạn thiền quá lâu: Nên bắt đầu thiền với thời gian thực hành ngắn sau đó tăng lên khi cảm thấy quen và thoải mái với các động tác.
  • Trang phục, quần áo khi thiền: Tránh trang phục bó sát gây sự khó chịu cho cơ thể. Hãy lựa chọn cho mình bộ trang phục thoải mái và thoáng mát nhất. Khi cơ thể hoàn toàn được buông xuôi, thả lỏng thì tâm trí bạn mới có thể thoải mái, tập trung vào việc thiền định.
thiền
Nên chọn những bộ đồ rộng rãi tạo sự thoải mái tối đa
  • Loại bỏ đi những suy nghĩ xuất hiện ở trong tâm trí: Bạn hãy cố loại bỏ  suy nghĩ, cảm xúc vui, buồn xuất hiện ở trong tâm trí mình bằng cách là tập trung vào hơi thở và chỉ lắng nghe theo cơ thể mình.
  • Ăn nhẹ trước khi tiến hành thiền: Bạn không nên để cho bụng trống rỗng khi thiền vì sẽ khiến cho bạn bị mất tập trung và cảm thấy không được thoải mái nếu đói bụng. nên bổ sung thêm đồ ăn nhẹ trước khi thiền nhưng cần tránh ăn quá no gây ra áp lực trong khi thiền.
  • Nghe những bài nhạc thiền hay: Bạn có thể kết hợp thiền định cùng với một bản nhạc giúp giảm stress nhẹ nhàng và không lời để cảm nhận thư giãn cũng như là điềm tĩnh hơn.
  • Lựa chọn một địa điểm thiền phù hợp: Bạn hãy lựa chọn không gian thiền trong lành và yên tĩnh giúp không bị làm phiền trong khi bạn đang thiền.

MEDI Thiên Sơn địa điểm thiền lý tưởng đang “hot” hiện nay

MEDI Thiên Sơn thuộc ở xã Vân Hòa – Huyện Ba Vì – Hà Nội, là khu du lịch lớn nhất ở nước ta. Đến với MEDI Thiên Sơn, bạn không những được ngắm nhìn, thưởng ngoạn các khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của đất trời ở nơi đây, mà còn được trải nghiệm các bài tập Thiền ý nghĩa từ chuyên gia của trung tâm.

Khác biệt hoàn toàn với không gian phòng tập, MEDI Thiên Sơn sẽ là một điểm đến lý tưởng để giúp bạn được trải nghiệm Yoga, Thiền giữa thiên nhiên. Không cần bạn phải đi đâu xa, chỉ cần được tập luyện tại đây thôi, bạn sẽ tìm lại  “bản ngã” của chính mình.

MEDI Thiên Sơn khung cảnh non nước hữu tình gạ gục hàng triệu trái tim

MEDI Thiên Sơn có 3 vị thầy bao gồm Thiền sư, Trù sư, Y sư đều là các chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm sẽ dạy cho bạn những bài tập Thiền, Yoga để Tĩnh tâm, hiểu thấu được bản thân và Chữa lành các vết thương lòng trong quá khứ.

Ngoài những bài tập Thiền tốt đến cho tinh thần và sức khỏe, bạn còn được thưởng thức các món ăn Dược thiện như là cháo trường thọ, trà dưỡng nhan, dê hầm bát vị… cho cơ thể được khỏe mạnh dẻo dai, lấy sức đi khám phá hết MEDI Thiên Sơn.

Khi đã đến với MEDI Thiên Sơn, quý khách sẽ được ngồi thiền ở không gian thiên nhiên cùng núi rừng hoang sơ. Hãy thực hiện tư thế ngồi thiền vào mỗi ngày để bạn bắt đầu có một ngày mới luôn được năng động và tươi vui nhé.