Mất phương hướng cuộc sống

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ có những thời điểm rơi vào mất phương hướng. Mất phương hướng trong công việc hay mất phương hướng trong học tập. Cũng có thể là mất phương hướng trong cuộc sống. 

Mất phương hướng là gì? Khi nào bạn chúng ta dễ bị mất phương hướng?

Mất phương hướng nghề nghiệp, mất phương hướng trong học tập hay mất phương hướng trong cuộc sống. Ở thời điểm nào hay hoàn cảnh nào chúng ta ddeuf có thể rơi vào trạng thái mất phương hướng. Nhưng mất phương hướng là gì?

Định nghĩa chung về mất phương hướng

Mất phương hướng
Mất phương hướng trong cuộc sống làm bạn cảm thấy bối rối, chênh vênh

Mất phương hướng là trạng thái tâm lý, khi tinh thần bị thay đổi, bạn bối rối về không gian, thời gian. Thậm chí, bạn con quên mất chính mình. Tình trạng mất phương hướng không nguy hiểm đe dọa tới tính mạng nhưng tình trạng kéo dài có thể rất nghiêm trọng. Gây ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.

Khi nào chúng ta dễ bị mất phương hướng?

Không có một độ tuổi cố định nào cho tình trạng mất phương hướng. Người nào cũng có thể rơi vào mất phương hướng, dù là ai,ở độ lứa tuổi hay hoàn cảnh nào, thường những bạn trẻ độ tuổi từ 18-30 dễ lâm vào tình trạng này nhất. Nhưng chúng ta thường xuyên và có thể cảm thấy mất phương hướng rõ ràng nhất khi chúng ta bước vào thời kỳ trưởng thành. Có thể khi bạn bước vào trường đại học, khi bạn tốt nghiệp bước ra đời, hay cả khi gặp một biến cố tâm lý nhất định. Tất cả các thời điểm trong cuộc đời, bạn đều có thể mất phương hướng.

Mất phương hướng trong sự nghiệp
Mất phương hướng có thể xảy ra với mọi người, mọi lứa tuổi

Đứng trước những lựa chọn, bạn không biết bản thân cần gì, muốn gì và lựa chọn nào tốt nhất. Bạn không biết mình đang đi đâu và sẽ về đâu, không chắc những quyết định và cố gắng của mình có thể đạt đến điều gì. Ngay cả trong hoàn cảnh công việc, cuộc sống đều thuận lợi, bạn cũng có thể rơi vào mất phương hướng.

Khi mất phương hướng nên làm gì?

Rất nhiều người bị bối rối khi rơi vào tình trạng mất phương hướng. Sẽ tốn rất nhiều thời gian để vượt qua nếu bạn không hiểu rõ vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Tron bài viết, chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số phương pháp có hiệu quả, giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để thoát ra khỏi những khó khăn của mình.

Tập thể dục và định hướng mình vào một mối quan tâm khác

Nếu đang rơi vào tình trạng mất phương hướng, bạn hãy tập thể dục. Những hoạt động đòi hỏi thể lực giúp bạn bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực tạm thời. Thể dục giúp bạn tiêu hao năng lượng, kéo đầu óc bạn vào một mối quan tâm khác, giúp giải tỏa căng thẳng phần nào. 

Làm gì khi mất phương hướng
Bạn hãy tập thể dục để vượt qua tình trạng mất phương hướng

Những hoạt động thể lực cũng giúp cơ thể bạn mệt mỏi hơn. Từ đó, bạn có thể đi vào giấc ngủ 1 cách dễ dàng. Đây cũng là 1 liệu pháp hữu hiệu cho tinh thần. Một giấc ngủ sâu và kéo dài giúp bạn hồi phục lại tinh thần rất tốt.

Gặp gỡ và xin ý kiến từ những người có nhiều kinh nghiệm

Điều mà bạn đang gặp phải, chắc chắn sẽ có những người đã từng gặp phải nó. Đừng lo lắng, hãy tìm đến giúp đỡ từ những người thân, bạn bè. Chỉ cần bạn có thể mở lời, sẽ có người lắng nghe và cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Gặp gỡ người quen khi mất phương hướng
Vượt qua rào cản và xin ý kiến người thân

Tuy nhiên, chúng ta thường có xu hướng cất giấu khó khăn của mình để tự giải quyết. Nhưng rõ ràng, mặc dù bề ngoài chúng ta vẫn rất ổn, như không hề xảy ra chuyện gì. Nhưng tâm trạng và tinh thần lại không hề ổn định. Nếu bạn không tự tìm được hướng giải quyết cho chính mình, tình trạng đó kéo dài sẽ rất nguy hiểm.
Nếu không thể mở lời cùng người thân hoặc bạn bè, bạn cũng có thể tìm đến những cuốn sách tự thuật về cuộc đời của các danh nhân, nhà chính trị nổi tiếng để tìm đươc hướng giải quyết thích hợp cho mình. 

Hiểu rõ mọi vấn đề khó khăn đều có cách giải quyết

Bình tĩnh khi mất phương hướng
Hãy dành thời gian hiểu rõ chính mình

Khoa học, kỹ thuật ngày càng phát triển, nhưng bên cạnh đó, các tôn giáo cũng càng ngày càng phát triển. Vì dù ở xã hội nào thì con người vẫn luôn cần tôn giáo để đặt lòng tin và hy vọng của mình. Bạn hãy hiểu rằng, mọi vấn đề sẽ đều có cách giải quyết,và mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi. Nếu mọi chuyện chưa ổn thì chứng tỏ rằng chuyện đó chưa kết thúc. 

Điều quan trọng nhất để vượt qua tình trạng mất cân bằng đó nằm ở chính bản thân bạn. 

Trong Phật giáo có câu nói: “ Vì tất cả các hành là pháp biến dịch, nên Ta nói hễ có sở thọ thì đều là khổ”. Sở thọ là chỉ các cảm giác của chúng ta, là cảm thọ khổ, cảm thọ vi và cảm thọ trung tính. Tất cả các cảm thọ đều là vô thường, thay đổi liên tục. Vô thường là mọi chuyện đều không gì là mãi mãi, kể cả những tiêu cực và tích cực. Cuộc đời chúng ta la luân phiên của buồn vui, khó khăn, hạnh phúc.

Bản thân vượt qua mất phương hướng
Chấp nhận khó khăn là 1 phần của cuộc sống để vượt qua mất phương hướng

Vì vậy, khi bạn có thể chấp nhận và cho rằng những khó khăn mà mình gặp phải cũng chỉ là một phần của cuộc sống. Khó khăn cũng sẽ rất nhanh vượt qua, thay vào đó là thành công, hạnh phúc mà bạn sẽ nhận được. Khi đó, bạn sẽ có thể đón nhận cuộc sống bằng thái độ an nhiên, tự tại nhất.

Thoát mình khỏi không gian làm bạn cảm thấy mất phương hướng

Khi chúng ta bị mất phương hướng,thường sẽ tìm một nơi yên tĩnh và riêng tư và miên man suy nghĩ lối thoát cho chính mình. Nhưng điều đó sẽ chỉ làm ta càng vướng vào bế tắc. Khi này, việc bạn cần làm đó là hãy thoát mình khỏi không gian quen thuộc này. Làm khác đi những điều mà chúng ta đã quá quen thuộc. Tụ tập bạn bè, đến những nơi đông người, chơi một môn thể thao hoặc làm bất cứ điều gì mà bạn có dự định nhưng chưa kịp làm trước đây.

Thoát khỏi không gian mất phương hướng
Hãy giải thoát mình khỏi không gian quen thuộc

Hãy dành thời gian xem xét lại mục tiêu ban đầu của bạn

Nếu bạn đang hoang mang không biết mình đang ở đâu, cần làm những gì để có thể thoát ra khỏi khó khăn hiện tại thì hãy xem lại mục tiêu trước đó của mình là gì.Chỉ cần bám vào mục tiêu đó, dù có những khoảnh khắc bạn đi sai đường thì cũng sẽ có thể nhanh chóng quay lại với mục tiêu ban đầu.

Trước khi mất phương hướng bạn có mục tiêu gì
Hãy bắt đầu bằng việc xác định lại mục tiêu ban đầu

Nếu mục tiêu ấy bạn đã đạt được thì hãy nhanh chóng tìm ra mục tiêu phấn đấu mới của mình. Với những bạn đang bị mất phương hướng trong học tập hoặc mất phương hướng trong sự nghiệp thì hãy nhanh chóng tìm ra mục tiêu mới cần đạt cho mình. Sau khi tìm thấy mục tiêu phấn đấu cho mình, hãy bắt tay vào lập kế hoạch để đạt được nó.
Với những người mất phương hướng cuộc sống, bạn hãy nghĩ đến những kỷ niệm đẹp, những khoảnh khắc lam bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Khi ấy, bạn sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp biết bao nhiêu. Xung quanh bạn luôn có những người thân yêu, luôn ở bên và quan tâm đến bạn.

Mất phương hướng và vượt qua
Dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi

Trong chặng đường đời của mình, bạn sẽ gặp rất nhiều khoảng lặng chênh vênh, mất phương hướng. Hãy để MEDI Thiên Sơn đồng hành cùng bạn vượt qua những khó khăn của mình. Đến với MEDI Thiên Sơn, bạn sẽ nhận được sự quan tâm đến từ những Thiền sư, Y sư và Trù sư. Hãy tặng cho tâm hồn những món quà an nhiên, yên bình nhất có tại MEDI.