thiền goenka

Khi nhắc về thiền Goenka chắc chắn ai trong chúng ta cũng nhớ về thiền sư nổi tiếng người Ấn độ Goenka. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây nhé.

Khái niệm thiền Goenka

Thiền Goenka hay còn gọi với cái tên Vipassana có nghĩa là “đúng như thật”. Là một trong những thiền cổ đại của Ấn độ. Thiền được thiền sư Goenka giảng dạy như một minh chứng cho liều thuốc chung của nhân loại. Đây chắc hẳn là một phương pháp diệt trừ những bất tịnh về mặt tinh thần và mang đến cho con người niềm hạnh phúc.

thiền goenka
Thiền Goenka có nguồn gốc từ Ấn độ
Thiền là sự tương quan giữa thân và tâm. Chú tâm đến những cảm giác có trên thân thể và cảm giác đan xen tạo khuôn mẫu cho tâm hồn. Đây là một hành trình khám phá và quan sát đi vào gốc rễ của thân và tâm. Cũng từ đây, mang đến cho tâm tràn đầy lòng từ bi và tình thương.
Tâm là những cảm xúc, ý nghĩ, phán xét và cảm giác con người thông qua các trải nghiệm trực tiếp. Việc bản thân bạn tạo ra những tổn thương và tự giải thoát nó như thế nào để không còn bị ảo tưởng là rất quan trọng.

Nguồn gốc của thiền Goenka

Goenka đang được lưu truyền từ đời này qua đời khác thông qua các thiền sư tiếp nối nhau. Nguồn gốc thiền có từ thời Đức phật. Ngài S.N Goenka được sinh ra và lớn lên tại miến điện của Ấn độ.
Trong quá trình sinh sống, thiền sư có cơ hội được học Vipassana của sư phụ Sayagyi U Ba Khin với thời gian 14 năm. Sau đó, thiền sư đã quay trở về và truyền dạy thiền cho mọi người vào năm 1969. Đã có hơn hàng chục ngàn thiền sinh được S.N Goenka giảng dạy ở khắp mọi tôn giáo, chủng tộc. Vào năm 1982, bổ nhiệm thêm các thiền sư phụ nhằm phục vụ nhu cầu của các khóa thiền ngày càng tăng.

Phương pháp, kỹ thuật thiền Goenka

Kỹ thuật thiền

Các khóa thiền đòi hỏi chặt chẽ về thực tập nghiêm túc và chuyên cần. Quá trình thực tập gồm 3 bước như sau:

  • Bước thứ nhất: Không giết hại, tà dâm, trộm cắp, dùng chất gây nghiện, nói dối. Phải thực hiện đúng đạo đức để tâm được an.
  • Giai đoạn kế tiếp: Làm chủ tâm bằng việc tập trung sự chú ý vào tự nhiên và không thay đổi. Tập trung vào hơi thở của chính bản thân mình.
  • Sau hết: Thiền sinh học từ thiện và tâm giúp cho người thiền được thanh tịnh và san sẻ được với chúng sinh.
thiền goenka
Kỹ thuật thiền Goenka gồm 3 bước đơn giản

Phương pháp thiền

Thiền thực chất là rèn luyện tinh thần. Giống như tập thể dục vậy, Goenka có thể dùng để phát triển tâm hồn bạn thành một thứ lành mạnh. Phương pháp này được giảng dạy hoàn toàn miễn phí, không theo lối thương mại hóa.
Mọi người luyện tập đều không mất phí kể cả chỗ ở và thực phẩm. Nguồn kinh phí được đến từ người tham dự các khóa thiền và hưởng mọi lợi lạc từ Vipassana. Họ muốn cho mọi người cùng hưởng được các phúc lợi liên quan.
Thành quả từ mười ngày luyện tập chắc chắn là điều không được thực tế. Tuy nhiên với khoảng thời gian này sẽ làm cho con người học được những điều cơ bản về thiền. Từ đó, có thể mang vào áp dụng trong cuộc sống thường ngày.
Trong quá trình luyện tập thường xuyên, bạn sẽ có thể giải thoát được những nỗi bất hạnh và tiến được đến đích cuối cùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra được phần lợi rõ ràng và kết quả cụ thể trong cuộc sống.

Lợi ích của thiền Goenka

Thiền Goenka là phương pháp tu hành khá dễ mang lại cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về bản chất vấn đề. Mang lại cho con người  tâm hồn an lạc và có cuộc sống hạnh phúc. Bên cạnh đó, thiền giúp giải thoát ràng buộc đau khổ, đời sống nội tâm lành mạnh.

thiền goenka
Thiền Goenka mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Không chỉ có lợi ích về tâm hồn, thiền còn có lợi ích về mặt thể xác. Khi bạn tập trung cao độ sẽ giúp bạn có trí nhớ tốt hơn, học cúng nhanh hơn lúc thông thường. Những căn bệnh được chữa lành trong thời gian thiền như nhức đầu, ung thư, máu cao,…

Mách bạn địa chỉ thiền Goenka hiệu quả

Cuộc sống với những bộn bề, lo toan, được hòa mình vào không gian của đất trời, truyền thụ các kiến thức quan trọng. Đặc biệt được thưởng thức món ăn tăng cường sức khỏe. Đó là những gì chúng tôi mang đến cho du khách. Địa điểm vàng trong tour du lịch chữa lành MEDI Thiên Sơn.
Đến đây du khách được trải nghiệm những giây phút yên bình, thư giãn. Hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên đầy thơ mộng. Những bài tập yoga trị liệu bổ ích sẽ khiến cơ thể của bạn được khỏe mạnh và thoải mái hơn.

thiền goenka
MEDI Thiên Sơn là địa điểm lý tưởng để thiền Goenka
MEDI Thiên Sơn mang đến cho du khách những rừng cây, suối thác và hồ nước rất hoang sơ và tự nhiên. Một mảng xanh hiện ra với những cánh rừng nhấp nhô, đám mây trắng bay, mang dáng dấp của miền Tây Bắc tráng lệ và Đà Lạt mộng mơ. Khi được đặt chân tại đây, bao nhiêu mệt mỏi, áp lực công việc sẽ được xua tan. Cảnh sắc thiên nhiên, đất trời sẽ chữa lành vết thương tâm hồn tốt nhất cho bạn.
Trên đây là bài viết về Thiền Goenka. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hơn về loại thiền này. Đến với MEDI Thiên Sơn để bắt trọn những khoảnh khắc tuyệt vời nhất nhé.