thiền kim cang

Một trong những phương pháp thiền được quan tâm nhiều nhất hiện nay, chính là thiền kim cang. Phương pháp này không chỉ đơn giản là bộ môn nghệ thuật tâm linh, mà còn giúp kết nối tâm hồn với cơ thể thành 1 thể thống nhất. Tuy nhiên, lợi ích của việc luyện tập bộ môn thiền này là gì? Cũng như để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất thì thời điểm nào là lúc thích hợp nhất?

Hãy cùng theo chân MEDI Thiên Sơn tìm hiểu chi tiết nhé.

Thiền kim cang được hiểu là phương pháp như thế nào?

Trước khi tìm hiểu thời điểm thực hiện thiền kim cang phù hợp nhất, chúng ta cần tìm hiểu sơ về khái niệm của phương pháp này. Nhắc đến bộ môn thiền này là nhắc đến Kinh Kim Cang trong Phật Giáo.

Sự tác động của Kinh Kim Cang là 1 phần thức tỉnh bản tính chân thật bên trong mỗi người. Chính vì vậy, thiền kim cang được hiểu là sự kiên định đối với việc luyện tập từ hành động, suy nghĩ nhằm tạo nên sự giác ngộ trong việc tìm về với bản ngã của chính mình.

thiền kim cang
Thiền kim cang chịu nhiều ảnh hưởng từ Kinh Kim Cang trong Phật Giáo

Lợi ích của thiền kim cang đối với người tập

Thúc đẩy sự phát triển của não bộ

Dựa theo 1 nghiên cứu với sự góp mặt của 50 thiền sinh. Tại đây, họ sẽ được cung cấp các thiết bị để đo lường và phân tích mối liên kết giữa thiền với vỏ não, các mô, cũng như nếp gấp ở não. Kết quả cho thấy, luyện tập thiền kim cang giúp tăng khả năng xử lý thông tin, cũng như mức độ phân tích và ghi nhớ thông tin của não bộ tốt hơn rất nhiều.

Tinh thần ổn định

Khi não bộ ghi nhận được những cảm xúc sợ hãi, lo lắng, chúng sẽ gửi kết nối đến trung tâm thần kinh để thể hiện những nỗi sợ đó ra bên ngoài. Nhưng phương pháp thiền này sẽ giúp làm ngắt các kết nối này. Từ đó, loại bỏ các cảm giác lo lắng. Lâu dần, những nỗi phiền muộn đó sẽ biến mất.

Cải thiện giấc ngủ

Đối với những người thường xuyên bị chứng mất ngủ, việc tập luyện thiền kim cang sẽ giúp các bạn cải thiện được hiệu quả tình trạng này. Trong quá trình luyện tập, chú ý nhiều vào nhịp thở của mình. Mỗi lần hít bào đều phải hít thật sâu và rồi thở ra một cách chậm rãi nhất. Khi đó bạn sẽ thấy cơ thể mình nhẹ nhàng và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

thiền kim cang
Thực hiện bài tập thiền 15 phút trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn

Hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tiêu hóa

Một số công trình nghiên cứu được thực hiện dựa trên 40 người có vấn đề về dạ dày. Sau khoảng 9 tháng tham gia khóa học thiền kim cang, các triệu chứng bệnh đã có chuyển biến tích cực rõ rệt. Chính vì vậy, thường xuyên tập luyện phương pháp thiền này có thể làm giảm các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, viêm ruột hoặc hội chứng ruột kích thích.

Giảm cân

Lợi ích này chắc hẳn sẽ được rất nhiều chị em quan tâm. Bởi trong quá trình giảm cân, cơ thể sẽ tiết ra hormone steroid cortisol – chất gây cản trở đến việc giảm cân. Thế nhưng, thiền sẽ là cách hiệu quả giúp làm giảm lượng hormone vừa nhắc đến ở trên. Từ đó mang lại kết quả giảm cân mỹ mãn nhất.

Thời điểm thích hợp để tập luyện thiền kim cang

Sáng sớm

Đây là lúc tâm trí thoải mái và tĩnh lặng nhất. Cùng với đó, năng lượng trong cơ thể cũng được tái tạo sau giấc ngủ dài. Do vậy, tập luyện thiền vào thời điểm sáng sớm sẽ giúp tăng khả năng tập trung và đạt kết quả tốt hơn.

thiền kim cang
Tập thiền buổi sáng sẽ giúp thần trí được minh mẫn hơn

Buổi tối trước khi đi ngủ

Như đã chia sẻ, bộ môn thiền này rất thích hợp để tập luyện cho những ai mắc chứng mất ngủ. Bởi tác động của việc làm này sẽ giúp các bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ. Đặc biệt, thời điểm buổi tối trước khi đi ngủ cũng là lúc cơ thể cần được phục hồi năng lượng, chuẩn bị cho 1 giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Tập luyện thiền kim cang cùng MEDI Thiên Sơn

Là Khu du lịch Chữa lành mang quy mô lớn nhất tại Việt Nam, với phương châm phát triển chính của nơi đây đó là “Làm thật – Chữa thật – Khỏi thật – Giá trị thật”. MEDI Thiên Sơn tự hào sẽ mang đến cho các bạn trải nghiệm thú vị khi được tập luyện các bộ môn thiền trong khung cảnh non nước hữu tình, hít thở không khí trong lành. Từ đó giúp các bạn cải thiện được tối đa sức khỏe tinh thần và thể chất.

thiền kim cang
Khung cảnh núi sông, cây cối trùng điệp tại MEDI Thiên Sơn

Không chỉ được tập luyện các bộ môn thiền đơn thuần, các bạn sẽ còn được Thiền sư hướng dẫn tập yoga trị liệu. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng cơ thể, các bạn sẽ được tư vấn tập luyện bộ môn thiền nào sao cho phù hợp nhất. Từng vùng trên cơ thể sẽ có bài tập trị liệu đặc thù hoặc đơn giản. Nhằm loại bỏ cơn nhức mỏi một cách hiệu quả hoặc chỉ đơn giản là bài tập yoga hồi sức sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Mong rằng với những thông tin mà MEDI Thiên Sơn đã cung cấp ở trên về thời điểm tập luyện thích hợp, cũng như lợi ích của thiền kim cang đã giúp bạn có thể hiểu thêm về phương pháp tập luyện này. Nếu muốn được trải nghiệm cảm giác trị liệu cho tinh thần và thể chất đến từ thiên nhiên. Hãy liên hệ với MEDI Thiên Sơn ngay hôm nay để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất nhé.